Dòng sự kiện:
Tổng thống Trump đòi luận tội Chủ tịch Hạ viện Pelosi
22/12/2019 08:45:08
Tổng thống Trump cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Pelosi cố tình gây sức ép với Thượng viện Mỹ trong việc tổ chức phiên xét xử các điều khoản bãi nhiệm ông và đòi luận tội bà.

“Nancy Pelosi đang tìm kiếm sự đổi chác với Thượng viện. Tại sao chúng ta không luận tội bà ấy?”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter sáng 21/12.

Tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Pelosi trì hoãn gửi các điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump lên Thượng viện, cố gắng gây áp lực lên đảng Cộng hòa để xây dựng các quy tắc xét xử mà bà cho là công bằng đối với một phiên tòa dành cho ông chủ Nhà Trắng.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump đòi xem xét bãi nhiệm Pelosi và các thành viên khác của quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ quy định thủ tục xem xét bãi nhiệm chỉ áp dụng cho các quan chức nhánh hành pháp, còn nghị sĩ quốc hội chỉ mất ghế sau khi 2/3 thành viên Hạ viện hoặc Thượng viện bỏ phiếu đồng ý.

Sau cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện ngày 18/12, ông Trump chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội thông qua 2 điều khoản cáo buộc ông lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã từ chối chuyển các điều khoản đã được thông qua tới Thượng viện ngay lập tức, đồng thời khẳng định Hạ viện sẽ gửi các điều khoản này sau khi Thượng viện thông báo quy trình trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump.

Trước sự do dự có chủ đích của Pelosi, ông Trump đã viết trên Twitter rằng ông muốn "một phiên tòa ngay lập tức".

Ngày 19/12, Lãnh đạo phe Đa số (đảng Cộng hòa) tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông vẫn chưa đạt được sự đồng thuận với lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer về các quy tắc cơ bản cho phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.

Ông McConnell cho biết, lãnh đạo phe Dân chủ Schumer vẫn tiếp tục yêu cầu các bộ quy tắc mới cho một phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump ở Thượng viện.

Ly Na (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/tong-thong-trump-doi-luan-toi-chu-tich-ha-vien-pelosi-287453.htm
Đang phổ biến