Dòng sự kiện:
Tổng thống Trump xác nhận 'cánh tay phải' của ông Kim Jong-un tới Mỹ
30/05/2018 10:36:34
Tổng thống Donald Trump hôm 29/5 xác nhận Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đang trên đường tới New York và đây là quan chức cấp cao nhất của Bình Nhưỡng đặt chân tới Mỹ trong 18 năm qua.

Video Ông Kim Yong-chol

Ông Kim Yong-chol (áo trắng) xuất hiện tại sân bay quốc tế Bắc Kinh ngày 29/5 (Ảnh: AP)

“Chúng ta đang có một đội ngũ tuyệt vời cho các cuộc đàm phán của chúng ta với Triều Tiên. Các cuộc họp liên quan tới hội nghị thượng đỉnh đang được tiến hành và sẽ còn nhiều cuộc họp nữa. Ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, đang trên đường tới New York”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm nay 29/5.

“Đây là phản ứng tích cực sau bức thư của tôi. Cảm ơn các bạn”, ông Trump viết tiếp, đề cập tới bức thư do ông gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un để thông báo về việc hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ đã đổi ý sau bức thư này và khẳng định cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ vẫn diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore theo đúng kế hoạch ban đầu.

Trước đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol được nhìn thấy xuất hiện tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc. Một số nguồn tin nói rằng ông Kim sẽ có cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc trước khi đáp chuyến bay tới New York, Mỹ vào ngày mai.

Hình ảnh ông Kim Yong-chol đươc chụp tại sân bay Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Ông Kim Yong-chol dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để thống nhất chương trình nghị sự về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Người tháp tùng ông Kim trong chuyến đi tới Mỹ lần này là Choe Kang-il - nhà ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề liên quan tới Mỹ. Chuyến đi của ông Kim Yong-chol được cho là động thái để “đáp lễ” hai chuyến thăm trước đó của Ngoại trưởng Pompeo tới Triều Tiên vào tháng 4 và tháng 5.

Ông Kim Yong-chol, 73 tuổi, là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đặt chân tới Mỹ kể từ khi Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Jo Myong-rok gặp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hồi năm 2000. Chuyến đi của ông Kim diễn ra đồng thời với chuyến đi của các đoàn quan chức Mỹ tới khu phi quân sự liên Triều và Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới.

Từng giữ vị trí chỉ huy trong lực lượng tình báo Triều Tiên, ông Kim Yong-chol được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là một trong số những quan chức quyền lực nhất trong chính quyền Triều Tiên. Ông Kim vẫn đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ vì bị cáo buộc có liên quan tới các vụ tấn công tại Hàn Quốc cũng như tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony.

Ông Kim Yong-chol tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: KCNA)

Ông Kim Yo - Nhật gặp mặt

Nhà Trắng hôm nay xác nhận Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên qua điện thoại. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp mặt trước khi thượng đỉnh Mỹ - Triều chính thức diễn ra.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã khẳng định lập trường chung trong việc đạt mục tiêu giải trừ “toàn bộ và vĩnh viễn” chương trình vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Liên quan tới cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết Nga sẽ không tham gia vào sự kiện này. Ông Peskov cũng bác bỏ thông tin nói rằng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng.

“Đây là hội nghị thượng đỉnh song phương và Nga không có ý định tham gia”, ông Peskov nói.

Theo Dân trí

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến