Dòng sự kiện:
Tổng thư ký NATO dự báo cách thức cuộc xung đột Nga-Ukraine kết thúc
26/06/2022 08:15:44
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/6 cho biết, xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kết thúc bằng một thỏa thuận được thương lượng giữa các bên.

Nhưng điều đó không có nghĩa là phương Tây sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev hoặc giảm sức ép trừng phạt Nga. Phát biểu với tờ El Pais của Tây Ban Nha, ông Jens Stoltenberg cho rằng, một chiến thắng quân sự hoàn toàn rất khó xảy ra.

“Nhiều khả năng, cuộc chiến sẽ kết thúc tại bàn đàm phán”, ông nói. “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo Ukraine luôn ở vị trí mạnh hơn trong các cuộc đàm phán, cũng như giữ vững chủ quyền và độc lập”.

Lực lượng ủng hộ Nga tại thành phố Mariupol. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo NATO nói thêm: “Cách tốt nhất để củng cố lập trường của Kiev trong các cuộc đàm phán với Moscow là cung cấp sự hỗ trợ quân sự và kinh tế mạnh mẽ, đồng thời thúc đẩy các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Nga”. Tuy nhiên ông không tiết lộ thời điểm cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ diễn ra.

“Bạn có thể đạt được hòa bình nếu bạn đầu hàng. Nhưng Ukraine đang đấu tranh cho sự tự do, quyền lợi của nước này, đấu tranh cho quyền trở thành một quốc gia dân chủ mà không phải khuất phục trước sức mạnh của Nga. Và người Ukraine sẵn sàng trả một giá rất đắt, hy sinh bản thân vì những giá trị này”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu việc phương Tây trang bị vũ khí cho Kiev có khiến xung đột leo thang và làm gia tăng thiệt hại về người đối với Ukraine hay không, người đứng đầu NATO trả lời rằng: “Chúng tôi giúp họ vì họ đang yêu cầu điều đó”.

Ông Stoltenberg cũng lưu ý,  mặc dù Mỹ và EU cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng “sẽ không có một cuộc chiến tổng lực giữa NATO và Nga”./.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến