Dòng sự kiện:
TP.HCM quy định tất cả người dân phải đeo khẩu trang
22/04/2022 17:02:35
Một trong sáu tiêu chí an toàn chung về dịch Covid-19 vừa được TP.HCM ban hành là đeo khẩu trang. Tất cả người dân thành phố phải thực hiện quy định này khi tham gia các hoạt động.

Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của TP.HCM vừa được ban hành sẽ thay thế tất cả quyết định trước đây.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, TP.HCM đưa ra 6 tiêu chí an toàn áp dụng chung, gồm: Đeo khẩu trang, đảm bảo không khí, tiêm vaccine phòng Covid-19, khử khuẩn, kiểm soát người đến các địa điểm, phương án phòng chống dịch.

Theo đó, thành phố yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động. Việc này không áp dụng với nhóm trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao; người đang ăn uống...

Để đảm bảo an toàn không khí, tất cả cửa ra vào, cửa sổ phải thường xuyên mở trong thời gian làm việc, sinh hoạt… Riêng không gian kín phải có biện pháp thông thoáng.

Tỷ lệ tiêm vaccine của người dân phải đủ các mũi theo độ tuổi hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 3 tháng phải đạt 90%. Các cơ sở sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra, vào và không quá công suất của địa điểm.

Người dân TP.HCM trở lại vui chơi tại phố đi bộ Bùi Viện khi dịch dần được kiểm soát. Ảnh: Duy Hiệu.

Bên cạnh bộ tiêu chí chung, TP.HCM cũng quy định bộ tiêu chí đặc thù gồm9 tiêu chí áp dụng theo hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong đó, cơ sở trợ giúp xã hội, giam giữ, cai nghiện ma túy phải đảm bảo tiêu chí quản lý và chăm sóc y tế, nhân viên được tập huấn, bồi dưỡng phòng chống dịch; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ; tầm soát nCoV đối với người mới nhập vào cơ sở; bố trí khu vực cách ly F0…

Ký túc xá, khu nội trú của cơ sở giáo dục có bố trí khu vực cách ly F0 và phòng ở phải đảm bảo diện tích trung bình tối thiểu 4 m2/người…

Cơ sở sản xuất cần có bộ phận y tế; khu vực cách ly cho F0. Ngoài phải thực hiện giãn cách hoặc lắp vách ngăn, vệ sinh, khử khuẩn trước và sau mỗi ca ăn.

Cơ sở lưu trú phải kiểm soát và quản lý, chăm sóc khách đến lưu trú. Cơ sở giáo dục và đào tạo bảo đảm diện tích sàn tối thiểu của các lớp mầm non, nhà trẻ 1,5 m2/trẻ; từ 24 m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36 m2/phòng đối với lớp mẫu giáo. Cấp tiểu học diện tích trung trình một học sinh là 1,25 m2 và trung học là 1,5 m2); đảm bảo an toàn trong hoạt động bán trú.

Ngoài ra, TP.HCM còn quy định tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống. Trong đó, khu vực ăn uống đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ; người đi trong khu vực phải đeo khẩu trang; giãn cách phù hợp; đủ dụng cụ ăn uống đảm bảo riêng biệt cho từng người.

Theo đánh giá của Bộ tiêu chí, nếu mức độ an toàn đạt trên 80% thì đơn vị tiếp tục hoạt động; 70%-80% là mức độ an toàn trung bình, đơn vị tiếp tục hoạt động và trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt.

Nếu mức độ an toàn dưới 70% hoặc không đạt tiêu chí an toàn chung, đơn vị sẽ tạm ngưng hoạt động và phải khắc phục.

Tác giả: Thư Trần

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến