Dòng sự kiện:
Trả thưởng Tết cho người lao động bằng hiện vật: Thưởng bằng tiền tốt hơn!
19/12/2019 19:00:43
Thay vì thưởng Tết cho người lao động bằng tiền, chủ sử dụng lao động có thể trả bằng hiện vật và các tài sản khác có giá trị như tiền, điều này khiến nhiều người lao động không khỏi băn khoăn.

Người lao động tâm tư

Từ ngày 1/1/2021, tại khoản 1, Điều 104, Luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua quy định, chủ sử dụng lao động không chỉ trả tiền thưởng bằng tiền mặt mà có thể trả bằng hiện vật và các tài sản khác có giá trị như tiền. Có nghĩa là chủ sử dụng lao động có thể quy đổi tiền thưởng bằng hiện vật trả cho người lao động (NLĐ).

Hiện vật thưởng Tết có thể là hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc các phiếu mua hàng… Quy định này đang nhận được sự quan tâm của người lao động, đa số người lao động cho rằng điều này không phù hợp.

Chia sẻ với PV, anh Quang Ba (công nhân khu công nghiệp tại Bình Dương) bày tỏ: “Người lao động như chúng tôi đi làm cả năm chỉ mong cuối năm có tiền thưởng, có tiền mặt để mua sắm đồ. Nếu bây giờ tặng quà thì chúng tôi không biết sử dụng quà đó như thế nào vì sợ rằng không có nhu cầu để dùng”.

Thưởng Tết có thể sẽ là hiện vật nhận được nhiều ý kiến tâm tư của người lao động (Ảnh minh hoạ).

Trong khi đó, ông Đỗ (Công nhân tại khu công nghiệp ở Hưng Yên) cũng bày tỏ tâm tư: “Gia đình tôi khó khăn, cả năm đi làm công nhân cũng chỉ đủ ăn đủ tiêu, không dư dả. Ai đi làm cũng chỉ mong được tiền thưởng Tết, còn bây giờ có quy định mới, tôi lấy ví dụ doanh nghiệp sản xuất quần áo thì tặng quần áo, hay sản xuất mỳ tôm thì tặng mỳ tôm… như vậy có hợp lý không? Người lao động chúng tôi cũng chỉ mong có đồng tiền thưởng”.

Cùng chung quan điểm, chị Lan Anh (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) cho biết: “Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng, ai đi làm cũng mong muốn cuối năm nhận được khoản thưởng kha khá để lo mua sắm cho gia đình. Đành rằng, mỗi doanh nghiệp họ sản xuất ra sản phẩm, nếu dư thì có thể tặng thêm cho người lao động, nhưng nếu dùng các sản phẩm đó để tặng thì không hợp lý chút nào. Hoặc nếu có tặng hàng hoá, dịch vụ thì người nhận và người tặng cũng phải biết được giá trị thực sự, chất lượng thực sự của loại hàng hoá đó. Nhưng, quả thật nếu tặng quà sẽ rất khó để định lượng chất lượng sản phẩm”.

Cần có hướng dẫn cụ thể

Trao đổi với PV về việc có nên lạm dụng việc thưởng Tết bằng hiện vật? Cần có cơ chế như thế nào? ĐBQH Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng luật đã được Quốc hội thông qua, năm 2020 chưa có hiệu lực thi hành.

ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng, thưởng bằng hiện vật hay tiền thì tuỳ vào tình hình thực tiễn của doanh nghiệp.

“Chuyện thưởng Tết bằng hiện vật hay tiền là do điều kiện, quy định của từng công ty, chứ không phải bắt buộc tất cả các công ty hàng năm cứ đến Tết là thưởng hiện vật. Còn xét theo tâm lý thì ai cũng thích được thưởng tiền nhiều hơn, bởi nếu thưởng tiền sẽ dễ sử dụng, mua được những thứ cần thiết”, ĐBQH Phạm Văn Hoà phân tích.

Theo ĐBQH Phạm Văn Hoà luật đã thông qua, nhưng cần phải có hướng dẫn Nghị định, Thông tư…

“Thưởng cho người lao động bằng hiện vật hoặc bằng tiền thì tuỳ theo tình hình thực tiễn của doanh nghiệp đó, hoặc của cơ quan quản lý. Khi có Nghị định, Thông tư hướng dẫn thì sẽ có những đề xuất sao cho phù hợp, đảm bảo cuộc sống của người dân, công nhân trong một năm họ vất vả lao động. Tôi nghĩ, thưởng bằng tiền thì tốt hơn”, ĐBQH Phạm Văn Hoà nhấn mạnh.

Theo: Người Đưa Tin
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến