Dòng sự kiện:
Triệt phá ổ nhóm giả danh Shopee lừa đảo xuyên quốc gia
18/06/2022 10:38:57
Cơ quan chức năng vừa triệt phá một ổ nhóm giả mạo công ty Shopee thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Nhóm đối tượng bị khởi tố.

Ngày 17/6, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa triệt phá ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả mạo công ty Shopee, tuyển cộng tác viên mua đơn hàng ảo với lợi nhuận cao nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại.

Hiện cơ quan công an đã khởi tố các đối tượng: Đoàn Trần Lê Hoàng (SN 2000), Vũ Văn Khôi (SN 1994 cùng trú tại Tuyên Quang), Lê Văn Thành (SN 1996, trú tại Thái Bình), Nông Văn Hưng (SN 2005, trú tại Đắk Nông), Nguyễn Ánh Hào (SN 2001, trú tại Hà Nội) và Phan Trí Đạt (SN 1996, trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vì sao nhiều người sập bẫy?

Theo cơ quan công an, ổ nhóm kể trên mạo danh công ty Shopee, đăng bài tuyển cộng tác viên trên mạng xã hội Facebook và hướng dẫn họ kết bạn qua Zalo để trao đổi công việc.

Ban đầu, nạn nhân được giao thực hiện nhiệm vụ thanh toán đơn hàng có giá trị thấp và được hoàn tiền gốc cộng với “hoa hồng”.

Khi đã lấy được niềm tin của các nạn nhân, nhóm đối tượng yêu cầu mua các đơn hàng có giá trị lớn hơn để nhận được “hoa hồng” cao.

Khi bị hại chuyển tiền và làm xong nhiệm vụ, các đối tượng sẽ đưa ra đủ lý do như lỗi trong việc nhắn tin sai cú pháp, chuyển chậm thời gian hệ thống yêu cầu... và tiếp tục đề nghị bị hại mua đơn mới có giá trị lớn hơn thì mới được trả lại tiền.

Đến khi bị hại không còn khả năng tài chính để làm nhiệm vụ, các đối tượng sẽ chặn Zalo và xóa liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan CSĐT xác định trong tháng 2/2022, đã có trên 40 bị hại ở địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành bị lừa với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, quá trình điều tra xác định băng nhóm tội phạm trên hoạt động có tổ chức, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu và các đối tượng người Việt Nam thực hiện. Ổ nhóm này đặt trụ sở tại đặc khu Mộc Bài thuộc tỉnh Bavet – Capuchia nằm sát biên giới tỉnh Tây Ninh – Việt Nam.

Đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội) triển khai kế hoạch triệt phá.

Sau khi bị bắt, các đối tượng khai nhận, đường dây hoạt động theo kiểu bậc thang 5 cấp (F1-F5). Cụ thể, F1 là đối tượng cầm đầu người Trung Quốc, thường gọi là “Lão Đại”. F2 gồm 2 đối tượng người Trung Quốc gọi là “A Trí” và “Đầu Khấc”. Hai đối tượng này chịu trách nhiệm quản lý lượng tiền thu chi hàng ngày, hồ sơ cá nhân của nhân viên.

Bậc F3 gồm 3 đối tượng Trung Quốc thường gọi là “Thiên Mã” là tổ trưởng, “Oằng Phăng” và một đối tượng chưa có thông tin, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ số nhân viên người Việt Nam. Nếu người nào vi phạm nội quy sẽ phạt tiền hoặc đưa đi chỗ khác đánh đập. F4 gồm các đối tượng người Việt Nam chịu trách nhiệm giám sát các nhân viên hàng ngày báo cáo lại kết quả cho nhóm F3 “Thiên Mã”.

Bậc cuối cùng là F5 gồm các thành viên người Việt Nam do Đoàn Trần Lê Hoàng và Dũng quản lý. Các đối tượng chịu trách nhiệm tiếp nhận khách được giao, tư vấn và yêu cầu khách thực hiện nhiệm vụ chuyển tiền vào các tài khoản do nhóm đối tượng người Trung Quốc yêu cầu.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tác giả: Thanh Hà

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến