Dòng sự kiện:
Trùm gỗ Nguyễn Thị Mai có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
12/05/2020 09:02:03
Việc bà trùm gỗ Nguyễn Thị Mai kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp góp vốn hàng trăm tỷ đồng cùng công ty CP đầu tư XNK Mai Lâm mua gỗ, sau đó bỏ trốn cho thấy có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như ANTT đã phản ánh ở bài trước, sự việc Giám đốc công ty Mai Lâm - "bà trùm" mối gỗ Nguyễn Thị Mai bỗng dưng "biến mất" cùng số tiền lên tới 900 tỷ đồng của các cổ đồng, những nhà đầu tư được bà Mai mời gọi hợp tác kinh doanh đang khiến giới kinh doanh gỗ Hải Phòng xôn xao. 

Người phụ nữ này đã tự giới thiệu có mối hàng nhập gỗ từ Châu Phi về và đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp, cá nhân góp vốn hàng trăm tỷ đồng, hợp tác cùng Công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm hợp tác đầu tư mua gỗ từ Châu Phi về Việt Nam bán với cam kết đem lại lợi nhuận cao.

Xem thêm >>> Hé lộ loạt chiêu bài của nữ giám đốc "mất tích" cùng 900 tỷ đồng

                >>> Hai bức thư của nữ đại gia gỗ trước khi "mất tích" cùng 900 tỷ đồng và bí ẩn chiếc xe Lexus 570

Ngay từ khi kêu gọi góp vốn đầu tư kinh doanh, Mai đã có những thủ đoạn rất tinh vi, đó là làm thân với những ai Mai biết là có tiền và muốn đầu tư kinh doanh.

Mai tiếp cận, thân tình như người thân, quan tâm, chia sẻ mọi chuyện khiến đối tác tưởng như rất thân thiết và chân tình. Sau đó Mai lặng lẽ kêu gọi góp tiền để đầu tư buôn gỗ.
 
Các tổ chức cá nhân cứ “bí mật” góp vốn với Mai, không ai chia sẻ với ai, không ai biết rằng Mai đã kêu gọi nhiều người cùng góp vốn như mình chỉ khi sự việc vỡ lở, nhiều người đến tìm Mai thì tất cả mới vỡ lẽ, Mai đã lừa rất nhiều người với số tiền lớn khổng lồ lên tới khoảng 900 tỷ, có lẽ số này chưa phải là con số cuối cùng.
 
Mới đầu, Mai kêu gọi với số tiền nhỏ, mấy trăm triệu, rồi lên một tỷ, vài tỷ. Lúc này Mai phân chia lợi nhuận rất sòng phẳng, thậm trí luôn nhận phần thiệt về mình với câu cửa miệng “em chỉ có một mình, không chồng con gì nên em chỉ lấy phần ít, phần nhiều dành cho anh/chị”.
 
Người góp vốn thấy Mai biết điều, nhanh nhẹn, hoạt bát, lợi nhuận phân chia đầy đủ, đúng hạn cứ tháng hai lần nhận "cổ tức" đều đặn, đồng thời ngày càng tin tưởng vào hệ thống kinh doanh có uy tín do Mai dựng lên.

Nhiều đơn tố cáo của các nạn nhân đã được gửi đến Công an TP Hải Phòng.

Khi đã lấy được niềm tin của các nhà đầu tư, Mai lập tức tăng số tiền góp vốn lên đến chục tỷ và có trường hợp hơn 100 tỷ, khi đã ôm được số tiền khổng lồ từ nhiều người, Mai đã lẳng lặng bỏ trốn, khiến nhiều người truy lùng Mai khắp nơi từ ngày 15/3/2010 tới nay không ai liên hệ được.

Trao đổi với ANTT về vụ việc, LS Nguyễn Thị Thúy Kiều, Giám đốc công ty luật TNHH Bắc Nam chia sẻ, qua tiếp xúc với những nhà đầu tư đã gửi tiền góp vốn cho Mai thì hầu hết các nạn nhân đều đưa tiền mặt và không biết rằng Mai đã cầm tiền của nhiều người với số tiền lớn như vậy.

 

 LS Nguyễn Thị Thúy Kiều, Giám đốc công ty luật TNHH Bắc Nam cho biết, việc bà Nguyễn Thị Mai kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp góp vốn hàng trăm tỷ đồng cùng công ty CP đầu tư XNK Mai Lâm mua gỗ, sau đó bỏ trốn cho thấy có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

"Tất cả bị hại đều có chung một đặc điểm là số tiền góp vốn lần sau đều nhiều hơn lần trước và những lần góp vốn trước đều được chia lợi nhuận rất sòng phẳng, đúng hạn và đều được giữ bí mật không chia sẻ với người khác về kế hoạch của mình, được Mai đối xử rất chân tình, thân thiết và đều tin tưởng Mai tuyệt đối đến khi không thể tìm được Mai mới biết mình đã bị lừa", Luật sư Kiều thông tin.

Vị này cho biết, các bị hại đã tố cáo Nguyễn Thị Mai - Giám đốc công ty Mai Lâm tới Công an TP Hải Phòng nhưng tới nay vụ án vẫn chưa được khởi tố để chính thức điều tra làm rõ, tránh việc Mai tẩu tán tài sản và lẩn trốn sang nước ngoài.

Luật sư Nguyễn Thị Thuý Kiều cho biết, hành vi của Nguyễn Thị Mai có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cụ thể, Điều 174 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

An Ninh Tiền Tệ sẽ tiếp tục thông tin vụ việc. 

Đoàn Tân

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến