Dòng sự kiện:
Trung Quốc phê duyệt kit xét nghiệm phát hiện chuẩn xác Omicron
16/01/2022 08:33:33
Một bộ xét nghiệm Covid-19 do Trường Y Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc phát triển, có thể phát hiện chính xác các biến chủng như Omicron đã được nước này phê duyệt để đưa ra thị trường.

Bộ xét nghiệm axit nucleic Covid-19 này do nhóm của Giáo sư Quách Dũng (Guo Yong) đến từ Trường Y Đại học Thanh Hoa và Công ty Công nghệ Sinh học Targeting One Bắc Kinh đồng phát triển đã chính thức được Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc phê duyệt.

Bộ kit mới này đã cải thiện hiệu quả độ nhạy khi xét nghiệm và giảm thiểu việc bỏ sót các trường hợp dương tính. Ngoài ra, dụng cụ được mệnh danh là “máy dò Covid-19” này cũng sẽ không bỏ sót việc phát hiện đối với 15 chủng virus đột biến phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, bao gồm chủng Delta và Omicron.

Kit xét nghiệm có thể phát hiện Omicron của Trung Quốc. Ảnh: IThome.

Theo giáo sư Quách Dũng, bộ dụng cụ mới sử dụng công nghệ PCR kỹ thuật số (công nghệ PCR thế hệ thứ ba), tức trên cơ sở PCR định lượng huỳnh quang trước đây (công nghệ PCR thế hệ thứ hai), sử dụng chip sinh học vi lưu (microfluidic) để hiển thị dữ liệu virus dưới dạng số hóa, giúp tăng độ nhạy của kit.

Bên cạnh đó, bộ kit được phê duyệt dự kiến ​​sẽ đóng 2 vai trò quan trọng trong nghiên cứu lâm sàng, gồm theo dõi quá trình điều trị lâm sàng của bệnh nhân Covid-19 và đánh giá nghiên cứu lâm sàng của thuốc chống Covid-19.

Theo truyền thông Trung Quốc, đây là chứng nhận đầu tiên đối với xét nghiệm axit nucleic Covid-19 dựa trên công nghệ PCR kỹ thuật số được Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc phê duyệt, cũng là thành quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ PCR kỹ thuật số vào Covid-19 được phê duyệt đầu tiên trên thế giới./.

Tác giả: Bích Thuận

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến