Từ 1/11, năm nhà mạng cam kết thu hồi 'sim rác'
31/10/2016 15:06:10
ANTT.VN – Từ ngày mai (1/11), năm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động gồm VNPT, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel sẽ thực hiện cam kết đã ký với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối (còn gọi sim rác).

Tin liên quan

Chiều ngày 28/10, năm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã cùng nhau ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối (còn gọi sim rác). Thời gian bắt đầu áp dụng cam kết là từ ngày mai (1/11).

Các nhà mạng ký cam kết thu hồi sim rác (Ảnh: THANH HÀ)

Cùng ký vào bản cam kết, các doanh nghiệp sẽ triển khai một số biện pháp tăng cường nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước, thu hồi sim đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm

Cụ thể, các nhà mạng sẽ triển khai một số biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của cơ quan quản lý, thực hiện thu hồi sim đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. Những sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm này sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu sai phạm.

Theo đó, các nhà mạng sẽ kiểm tra và thu hồi những sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn (sim rác) trước ngày 1/11 trên kênh phân phối. Các sim được kích hoạt hòa mạng mới sau ngày 1/11 sẽ không có tiền và lưu lượng trước khi nạp thẻ lần đầu.

Các nhà mạng phải hoàn thành việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên thị trường trước ngày 15-12.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ kiểm tra giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về sim kích hoạt sẵn theo quy định của pháp luật. Người đứng đầu các nhà mạng cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện thu hồi sim kích hoạt sẵn.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán, hầu hết từ sim rác. Nhiều đối tượng dễ dàng mua sim rác để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng. Vì vậy, Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết tâm tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuê bao di động trả trước mà một trong những giải pháp là thực hiện thu hồi Sim đã kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

PV (TH) 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến