Dòng sự kiện:
Tỷ giá tăng liên tục: Không đáng ngại?
02/03/2018 11:21:30
Sáng hôm qua (1/3), tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng thêm 10 đồng, lên mức 22.473 đồng/USD.

Như vậy là chỉ trong 8 ngày làm việc, tỷ giá Trung tâm đã tăng thêm 50 đồng, trong bối cảnh tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại liên tục biến động từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới nay. Việc đồng USD đắt lên khiến nhiều người lo ngại, tuy nhiên, giới kinh doanh ngoại hối cho rằng diễn biến này mang tính mùa vụ nhiều hơn.

Sau khi tăng thêm 5 đồng đầu giờ sáng, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD niêm yết tại ngân hàng Ngoại thương đã lùi về bằng mức đóng cửa ngày 28/2.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng thương mại khác, tỷ giá hoặc đứng yên hoặc giảm nhẹ. Sacombank vẫn là ngân hàng niêm yết mức bán ra cao nhất thị trường, 22.804 đồng/USD. Đây là phiên sáng bình yên nhất của cặp tỷ giá này kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, giới kinh doanh cho rằng, việc tỷ giá nóng lên sau Tết thậm chí đã trở thành quy luật nhiều năm nay.

Mức tăng tổng cộng của tỷ giá USD/đồng trong đợt biến động này chỉ hơn 0,2%. Nhưng so với cách đây đúng 1 năm, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại thậm chí còn rẻ hơn khoảng 50 đồng/USD.

Nên quan điểm của các định chế tài chính lớn, là nếu ổn định vĩ mô tiếp tục được duy trì, mức biến động của tỷ giá năm nay, tối đa chỉ từ 0,1 - 1%.

Doanh số giao dịch đồng bạc xanh giữa các nhà băng có thể lên tới trên dưới 1 tỷ USD/ngày với mức chênh lệch mua bán chỉ một vài đồng cho thấy cung cầu USD trên thị trường đang được đáp ứng rất tốt.

 Theo VTV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến