Dòng sự kiện:
Tỷ phú USD ‘trên giấy’ lãnh 18 năm tù
14/01/2022 11:33:27
Với chiêu cho xem giấy tờ thể hiện mình có hàng tỷ USD, Hùng đã lừa được nạn nhân 4,2 tỷ đồng và 12.000USD.

Thanh Minh Hùng tại phiên tòa.

Hôm qua (13/1), TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TPHCM, Chủ tịch HĐQT Cty CP Sài Gòn) 18 năm tù, tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 3/2014, công ty của ông Đặng Thanh Huy (nạn nhân) đang triển khai thực hiện dự án ở tỉnh Thái Nguyên, cần nguồn vốn để đầu tư dự án. Ông Huy được người bạn giới thiệu với Thanh Minh Hùng, để nhờ Hùng phát hành bảo lãnh vay vốn.

Khi ông Huy gặp Hùng thì Hùng cho ông Huy xem bản chứng thực sao y bản chính thư xác nhận công ty của Hùng có hơn 3,2 tỷ USD tại ngân hàng. Hùng hứa hẹn bảo lãnh theo yêu cầu của ông Huy và nói sẽ chuyển trước cho công ty ông Huy số tiền 500 tỷ đồng. Hùng cũng yêu cầu ông Huy phải chuyển cho mình trước 3,5 tỷ đồng làm chi phí. Tin lời Hùng, ông Huy đã chuyển cho Hùng 2,4 tỷ đồng.

Ngoài ra vào khoảng cuối năm 2015, thông qua các mối quan hệ, Hùng biết ông Hoàng Đức Hải (nạn nhân). Hùng nói với ông Hải là có nguồn tiền lớn ở Mỹ sẽ đưa về Việt Nam và hứa cho ông Hải vay với lãi suất thấp để ông Hải thực hiện các dự án bất động sản tại Khánh Hòa.

Hùng đưa tài liệu bằng tiếng Anh với nội dung, công ty Hùng có hơn 3 tỷ USD trong tài khoản để ông Hải tin đưa tiền làm thủ tục đưa tiền về Việt Nam. Đến tháng 1/2019, Hùng đưa ông Hải một tờ giấy dạng sec của ngân hàng nước ngoài trị giá 250.000 USD và bảo ông sang Singapore để nhận.

‘Phi vụ lừa’ này Hùng đã chiếm đoạt được của ông Hải 12.000 Euro và 1,8 tỷ đồng.

Tác giả: Tân Châu

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến