UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi “Siêu dự án” hơn 10 nghìn tỷ ở Thiên Cầm
06/07/2015 15:57:00
ANTT.VN - “Siêu dự án” hơn 10 nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng khu du lịch Bắc Thiên Cầm không được triển khai đúng cam kết, dẫn đến hệ quả tất yếu là việc UBND tỉnh Hà Tĩnh rút giấy phép đầu tư, thu hồi dự án.

Tin liên quan

Ngày 18/11/2010, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thiên Cầm (Cty Thiên Cầm) đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, do ông Nguyễn Trọng Tuệ - Chủ tịch HĐQT là người đại diện Công ty được phép đầu tư xây dựng khu du lịch Bắc Thiên Cầm với tổng vốn đầu tư 10.289 tỷ đồng, thời gian triển khai dự án là 7 năm (2010 – 2017), trên tổng diện tích là 266.42 ha.

"Đại bản doanh" Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thiên Cầm tại Thiên Cầm

Dự án này được xem là dự án trọng điểm, là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, nhằm tạo bước đột phá, kích cầu sự phát triển kinh tế - xã hội chung cho cả địa phương.

Khi tiến hành làm dự án nhà đầu tư Cty Thiên Cầm đã được chính quyền địa phương từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, xóm tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể. Tuy nhiên, sau gần 4 năm dự án vẫn là một con số không tròn trĩnh với bao hệ lụy không dễ gì đong đếm?!

Ngày 22/12/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 4160 về việc “Chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư số 28121000081 ngày 18/11/201 của UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp cho Cty Thiên Cầm” chính thức chấm dứt xây dựng khu du lịch Bắc Thiên Cầm. Không đồng ý với quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cty Thiên Cầm đã khởi kiện ra Tòa án.

Theo giấy chứng nhận đầu tư số 28121000081 ngày 18/11/2010 do UBND tỉnh cấp cho công ty Thiên Cầm, cũng như cam kết đầu tư thực hiện dự án kèm giấy đầu tư, phía cty Thiên Cầm đã cam kết với UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện dự án giai đoạn I trong thời gian 3 năm (Từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư 18/11/2010 đến quý IV năm 2013).

Sau thời gian này, những hạng mục giai đoạn I phải được hoàn thành, đưa vào hoạt động 100%. Thế nhưng, qua kiểm tra của tỉnh Hà Tĩnh và thực tế tại các hạng mục dự án, đến trước thời điểm chấm dứt hoạt động của dự án, cty Thiên Cầm chỉ mới thực hiện được một phần nhỏ khối lượng công việc theo cam kết.

Những chậm trễ, vi phạm cam kết về tiến độ này, thể hiện qua thực tế triển khai dự án và hồ sơ kiểm tra, kết luận của UBND tỉnh, với những hạng mục cụ thể. Như: chậm trễ và không hoàn thành quy hoạch chi tiết 1/500 nhiều hạng mục: khu du lịch bãi biển chậm 13 tháng, khu biệt thự cao cấp Văn Lang chậm 16 tháng. Đặc biệt, đối với các hạng mục: Khu resort Bách Việt, Chân Núi; khu công viên giải trí, khu thương mại dịch vụ công cộng, khu nhà nghỉ gia đình, khu bảo tồn văn hóa, khu khách sạn cao tầng…, chiếm 74% diện tích đất của dự án, phía cty chưa tiến hành quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Điều này, cho thấy phía nhà đầu tư yếu, hay đúng hơn là không có khả năng lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho toàn bộ dự án, vi phạm cam kết về tiến độ ngay từ khâu chuẩn bị đầu tư.

Giấy chứng nhận đầu tư cũng đưa ra thời hạn cho nhà đầu tư phải hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường trong quý II/2011, tuy nhiên, đến ngày bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (20/12/2013), nhà đầu tư là cty Thiên Cầm vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Mặc dầu trước đó, nhà đầu tư đã trình báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng lại trình một lúc 2 báo cáo?!

Việc chậm trễ, vi phạm cam kết của nhà đầu tư trong thực hiện Dự án khu du lịch Bắc Thiên Cầm, còn thể hiện ở việc cấp kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng, việc xây dựng khu tái định cư…

Những chậm trễ này, tại cuộc làm việc ngày 12/9/2013 giữa đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh và chủ đầu tư, cũng đã kết luận tiến độ dự án quá chậm so với cam kết, đại diện chủ đầu tư cũng đã thừa nhận sự chậm trễ của mình trong việc thực hiện dự án, với việc viện dẫn nhiều lý do biện minh, nhưng thiếu sức thuyết phục.

Theo cam kết, phía nhà đầu tư là cty Thiên Cầm sẽ chịu trách nhiệm chi trả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Kinh phí này, đã được phê duyệt là 13,2 tỷ đồng (lấy tròn số). Nhưng quá trình thực hiện, cty cũng chỉ mới chuyển được 3,4 tỷ đồng rồi dừng lại, mặc dù Hội đồng bồi thường đã 3 lần có công văn đề nghị chuyển tiền nhưng cty vẫn không thực hiện.

Trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu tái định cư, phía công ty đã xin trực tiếp làm chủ đầu và thực hiện công tác xây dựng, đã được UBND huyện Cẩm Xuyên đồng ý với dự toán 14,9 tỷ đồng, với các hạng mục san nền, giao thông, mương thoát nước, điện sinh hoạt… Vậy nhưng, khi đã được giao mặt bằng sạch để xây dựng ½ lô đất tái định cư, cty vẫn triển khai thực hiện không đáng kể, ước tính giá trị công việc, với kinh phí triển khai chỉ đạt 500 triệu đồng.

Với khối lượng công việc và kinh phí phía cty Thiên Cầm đã bỏ ra đầu tư trên thực tế, theo ước tính của tỉnh Hà Tĩnh, chưa đạt 3% tổng vốn giai đoạn I của Dự án là 289 tỷ đồng, điều đó cho thấy, nhà đầu tư yếu về tài chính trong triển khai thực hiện dự án này. Đấy là chưa tính đến, nếu để làm cả 2 giai đoạn theo cam kết đã đầu tư, thì số tiền nhà đầu tư phải đáp ứng lên đến 10.289 tỷ đồng!

Liên quan đến năng lực tài chính của nhà đầu tư, không chỉ phía lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đặt ra câu hỏi, mà ngay cả người dân địa phương cũng nghi ngờ. Bởi ngay cả số tiền công ty cam kết bỏ ra hỗ trợ xây nhà cho 5 hộ gia đình chính sách ở địa phương, mỗi hộ 30 triệu đồng, phải đến khi báo chí lên tiếng, dự án có nguy cơ chấm dứt thì phía cty mới chuyển tiền về trao cho các hộ còn lại, dẫu nhà “tình nghĩa” này đã được dân vay mượn thêm cả trăm triệu đồng để xây, như vợ chồng bệnh binh Dương Huy Tam ở thôn Liên Phượng, mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Gần ở thôn Hưng Long.

PV (th)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến