Dòng sự kiện:
Ukraine chuẩn bị gửi báo cáo cho Mỹ về việc sử dụng bom chùm
26/07/2023 10:10:55
Báo cáo này là một phần trong thỏa thuận của Ukraine với Lầu Năm Góc về việc chuyển giao bom, đạn chùm.


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov. Ảnh: AFP

Theo tờ Pravda (Ukraine) ngày 24/7, Ukraine sẽ gửi cho Mỹ một báo cáo trong tuần này về việc sử dụng bom chùm do Washington cung cấp trong những gói viện trợ quân sự mới nhất.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết ông đang chờ báo cáo và sẽ chuyển cho Lầu Năm Góc.

"Chúng tôi sẽ thông báo về kết quả của việc sử dụng bom, đạn chùm này nên tôi nghĩ rằng vài ngày tới tôi sẽ có báo cáo đầu tiên và tôi sẽ chia sẻ báo cáo này với các đối tác ở Lầu Năm Góc. Tôi hy vọng rằng bom, đạn chùm sẽ hiệu quả hơn đạn thông thường", ông Reznikov nêu rõ.

Ông Reznikov lưu ý báo cáo này là một phần của thỏa thuận với Lầu Năm Góc về việc chuyển giao bom, đạn chùm.

Vào ngày 7/7 vừa qua, Mỹ đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu đô la Mỹ cho Ukraine, lần đầu tiên bao gồm cả bom, đạn chùm.

Sự hỗ trợ của Washington đã vấp phải sự chỉ trích từ các tổ chức phi chính phủ và khiến một số quốc gia châu Âu và Canada chỉ trích, vì bom, đạn chùm được coi là nguy hiểm hơn đối với dân thường và có một quy ước mà nhiều quốc gia tham gia từ chối sử dụng và lưu trữ chúng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng việc phê duyệt chuyển giao bom, đạn chùm cho Ukraine là một quyết định khó khăn, nhưng ông cho rằng “đó là điều đúng đắn cần làm trong điều kiện thiếu đạn pháo”.

Tác giả: Công Thuận

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến