Dòng sự kiện:
Ukraine đề nghị G7 và IMF hỗ trợ tài chính 50 tỷ USD
18/04/2022 07:27:08
Ukraine cho biết nước này đang mất đi khoảng 7 tỷ USD mỗi tháng, tổng thiệt hại trong giai đoạn 6 tháng xấp xỉ 50 tỷ USD, do đó Kiev kêu gọi G7 và IMF hỗ trợ khoản tài chính này.

Người dân tại Mariupol, Ukraine, ngày 14/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Sputinik dẫn lời ông Oleg Ustenko - Cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine ngày 17/4 xác nhận Kiev đang đề nghị Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cung cấp khoản hỗ trợ tài chính lên đến 50 tỷ USD.

Phát biểu trên truyền hình, ông Ustenko chia sẻ: “Tổng thống (Volodymyr Zelensky) đã đề nghị các nước G7 viện trợ 50 tỷ USD cho Ukraine. Đồng thời, chúng tôi đang kêu gọi hỗ trợ thông qua nhiều kênh.”

Bên cạnh đó, Kiev cũng đang cân nhắc đề nghị IMF cung cấp khoản vay từ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Theo ông Ustenko, Ukraine đang mất đi khoảng 7 tỷ USD mỗi tháng, qua đó nâng tổng thiệt hại trong giai đoạn 6 tháng lên mức xấp xỉ 50 tỷ USD.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay ông đã trao đổi với Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva về chủ đề ổn định tài chính của Ukraine và công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Zelensky chia sẻ: “(Tôi) Đã thảo luận với Tổng Giám đốc IMF về chủ đề đảm bảo ổn định tài chính của Ukraine và các biện pháp chuẩn bị cho công cuộc tái thiết thời hậu chiến. Chúng tôi có các kế hoạch rõ ràng cho giai đoạn hiện nay, cũng như tầm nhìn về những triển vọng. Tôi tin chắc rằng hợp tác giữa Ukraine và IMF sẽ tiếp tục gặt hái thành công.”

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal xác nhận ông sẽ tham dự các cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) trong tuần này ở Washington (Mỹ) và sẽ tìm kiếm thêm hỗ trợ tài chính dành cho Kiev.

Hồi tháng Ba vừa qua, IMF đã thông qua khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine để tài trợ chi tiêu và củng cố cán cân thanh toán.

Cũng trong tháng trước, IMF cho rằng nền kinh tế Ukraine dự kiến sẽ suy giảm 10% trong năm nay do ảnh hưởng của cuộc xung đột, đồng thời cảnh báo triển vọng có thể xấu đi nếu tình trạng xung đột kéo dài./.

Tác giả: Thành Trung

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến