Dòng sự kiện:
Ủy ban Tài chính - Ngân sách thuận cho Hà Nội giữ lại 11.000 tỷ thu từ cổ phần hóa
10/06/2020 09:52:17
Hà Nội muốn giữ lại số tiền này để phục vụ xây dựng hạ tầng. Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã nhất trí với đề xuất này.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, thành phố đã thu được 11.000 tỷ đồng từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, nhưng không nộp về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Hà Nội muốn giữ lại số tiền này để phục vụ xây dựng hạ tầng. Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã nhất trí với đề xuất này.

Ủy ban TCNS đồng ý việc Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công.

Sáng 9/6, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, đã trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP. Hà Nội.

Theo báo cáo, Ủy ban Tài chính - Ngân sách cơ bản nhất trí với tờ trình của Chính phủ về các nội dung của dự thảo nghị quyết. Tuy nhiên, Ủy ban cũng có ý kiến về một số nội dung trong dự thảo nghị quyết.

Cụ thể, về việc ngân sách TP Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị UBND TP cần chủ động có đề án tổng thể và đánh giá đầy đủ nguồn thu, lộ trình và kế hoạch, tổ chức thu từ lĩnh vực này trên địa bàn, để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với đề xuất cho phép TP Hà Nội được hưởng (giữ lại) toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp, đa số ý kiến cơ bản nhất trí với nội dung Chính phủ trình.

Để có cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho UBND TP sử dụng nguồn thu này nhằm tăng nguồn lực đầu tư xây dựng một số cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố và tương đồng với cơ chế thí điểm đối với TP. HCM theo Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã đề nghị thành phố báo cáo số liệu cụ thể về dự kiến nguồn thu này.

Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đề nghị Chính phủ rà soát lại một số văn bản quy định về việc sử dụng nguồn thu từ sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp nhà nước do UBND tỉnh, thành phố là đại diện chủ sở hữu để sửa đổi cho thống nhất với Luật Ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị không quy định lại trong nghị quyết này do các khoản thu này theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước là 100% của thu ngân sách địa phương đã được quy định tại Điều 37 của Luật Ngân sách nhà nước.

Về việc sử dụng ngân sách TP Hà Nội để hỗ trợ cho các địa phương, các huyện, Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng đây là nội dung không thuộc các trường hợp được phép hỗ trợ theo quy định tại Khoản 9 Điều 9 Luật Ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, đề nghị này xuất phát từ nhu cầu thực tế và trong thời gian qua với tinh thần Thủ đô vì cả nước, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ một số tỉnh khó khăn để đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng KT-XH như trường học, bệnh viện… theo chương trình hợp tác, vì vậy Ủy ban đã nhất trí với đề nghị của Chính phủ.

Tại dự thảo nghị quyết lần này, Hà Nội đã đề nghị bổ sung 3 cơ chế, chính sách đặc thù. Trong đó, có việc Hà Nội muốn giữ lại toàn bộ số tiền thu từ thoái vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước do UBND thành phố làm đại diện chủ sở hữu.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, quá trình cổ phần hóa thành phố đã thu được 11.000 tỷ đồng nhưng không nộp về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Ông Chung cũng cho biết tổng số tài sản cổ phần hóa doanh nghiệp hiện còn khoảng 25.000 tỷ đồng theo giá trị vốn.

Theo đề nghị của Hà Nội, thành phố xin giữ lại số tiền trên để xây dựng 2 tuyến đường sắt đô thị, gồm ga Hà Nội - Hoàng Mai trị giá 40.000 tỷ đồng và tuyến số 5 Văn Cao - Hoà Lạc 66.000 tỷ. Dự kiến, Hà Nội sẽ trình hai dự án này lên Quốc hội vào tháng 10 tới.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến