Dòng sự kiện:
Vì sao Phố Wall cần một cuộc suy thoái
27/05/2023 08:06:53
Nếu kinh tế Mỹ không suy yếu hay bước vào một cuộc suy thoái, Fed có thể không cắt giảm lãi suất trong năm nay và thậm chí còn tiếp tục tăng. Đó sẽ là tin xấu với thị trường.

CNBC đưa tin theo ông Destination Wealth Management - nhà sáng lập kiêm CEO Destination Wealth Management, một cuộc suy thoái của Mỹ sẽ ngăn thị trường chứng khoán đi xuống nghiêm trọng trong nửa cuối năm 2023.

Mức tăng CPI (chỉ số giá tiêu dùng) của Mỹ trong tháng 4 đã giảm xuống 4,9%. Đây là tốc độ thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Các dữ liệu cho thấy những đợt tăng lãi suất liên tục của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như bắt đầu phát huy tác dụng.

Dù vậy, lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ liên tục nhấn mạnh về việc chống lạm phát, nhưng biên bản cuộc họp mới nhất của FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - cho thấy các quan chức đang chia rẽ về bước nhảy lãi suất tiếp theo.

Kịch bản suy thoái

Trong cuộc họp chính sách tháng 5, họ đã nhất trí tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Chủ tịch Fed Jerome Powell phát đi tín hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 6, nhưng một số thành viên khẳng định vẫn cần phải hành động thêm nữa.

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group, nhà đầu tư tin rằng 35% khả năng lãi suất điều hành của Mỹ sẽ ở khoảng 4,75-5% vào cuối năm nay.

Đến tháng 11/2024, thị trường đang định giá xác suất 24,5% lãi suất sẽ được cắt giảm còn 2,75-3%.

Điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng nếu nền kinh tế Mỹ không suy yếu hay bước vào một cuộc suy thoái nhẹ, Fed sẽ không cắt giảm lãi suất và thậm chí còn tiếp tục tăng. Đó có thể là tin xấu

Ông Destination Wealth Management - nhà sáng lập kiêm CEO Destination Wealth Management

Nói với CNBC, ông Yoshikami cho biết cách duy nhất để kịch bản này xảy ra là một cuộc suy thoái kéo dài do các chính sách bị thắt chặt hơn nữa. Bởi giá dầu hạ nhiệt đang thúc đẩy hoạt động kinh tế.

"Điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng nếu nền kinh tế Mỹ không suy yếu hay bước vào một cuộc suy thoái nhẹ, Fed sẽ không cắt giảm lãi suất và thậm chí còn tiếp tục tăng. Đó có thể là tin xấu", ông Yoshikami giải thích.

"Đối với tôi, tất cả sẽ phụ thuộc vào câu hỏi: 'Liệu nền kinh tế đã sắp suy thoái?'. Dù các vị có tin hay không, tôi nghĩ đây là một tin tích cực", vị chuyên gia nhận định.

"Nếu nền kinh tế vẫn cố gắng tránh né một cuộc suy thoái và tiếp tục đi trên con đường phù phiếm của mình, tôi tin rằng thị trường sẽ gặp một số vấn đề ngay trong năm nay", vị chuyên gia cảnh báo.

Kinh tế Mỹ đang ra sao

Theo báo cáo mới được Bộ Thương mại Mỹ công bố, tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý I cao hơn ước tính trước đó. Cụ thể, GDP nước này ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn ước tính ban đầu là 1,1%.

Chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ - chiếm khoảng 2/3 sản lượng kinh tế - đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên. Cùng với đó là các khoản chi tiêu mạnh tay của chính phủ Mỹ.

Doanh số bán lẻ của Mỹ cũng phục hồi trong tháng 4 sau 2 tháng sụt giảm. Thị trường lao động có thêm 253.000 việc làm. Thu nhập trung bình mỗi giờ của người Mỹ tăng 0,5% so với tháng 3.

Theo một cuộc khảo sát của S&P Global, các hoạt động kinh doanh của khu vực tư nhân đã tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 5, chủ yếu nhờ sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ.

Việc kinh tế Mỹ chống chịu tốt hơn dự kiến sẽ là trở ngại lớn đối với cuộc chiến chống lạm phát của Fed. Ngay sau thông tin về GDP quý I của Mỹ, tỷ lệ nhà đầu tư tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo đã giảm đáng kể.

Do triển vọng kinh tế và chính sách tiền tệ vẫn còn bấp bênh, ông Yoshikami cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên giữ thái độ thận trọng và luôn đặt câu hỏi về định giá của thị trường, nhất là trong lĩnh vực công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Tác giả: Thảo My

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến