Dòng sự kiện:
Vì sao tài liệu mật Lầu Năm Góc bị rò rỉ vẫn tràn lan trên mạng xã hội?
09/04/2023 13:50:59
Hầu hết các mạng xã hội phổ biến đều có quy định về việc xử lý các thông tin nhạy cảm nhưng chúng cũng có những hạn chế nhất định.

Theo New York Times, chính những hạn chế này khiến hai mạng xã hội như Discord và Twitter không thể xử lý dứt điểm việc chia sẻ tài liệu mật của Lầu Năm Góc trên nền tảng của họ. Những hạn chế quy định đối với người dùng cũng như việc thực hiện không nhất quán khiến các mạng xã hội không biết cách loại bỏ bài đăng vi phạm như thế nào hay việc xóa chúng có trái luật hay không.

Trong ngày 8/4, các bài viết đăng tải tài liệu mật của Lầu Năm Góc vẫn tồn tại trên Twitter, trong khi các bài đăng đầu tiên xuất hiện từ ngày 4/4. Không có dấu hiệu nào cho thấy CEO Twitter Elon Musk sẽ hành động ngăn chặn việc phát tán tài liệu mật trên nền tảng của mình.

Các quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các trang tài liệu mật đang tràn lan trên Twitter đã tiết lộ những thông tin quan trọng về hoạt động thu thập tình báo của Mỹ. 

Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa có giải pháp cụ thể để hạn chế và gỡ bỏ các tài liệu mật bị rò rỉ trên mạng xã hội. (Ảnh: AP)

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 7/4, tỷ phú Elon Musk đã mỉa mai yêu cầu kiểm duyệt nội dung trên các mạng xã hội của rằng: “Bạn hoàn toàn có thể xóa mọi thứ khỏi internet. Hành động này hoàn hảo đến mức không ai để ý tới điều mà bạn cố gắng che giấu”.

Trên một nền tảng mạng xã hội khác là Discord – chuyên dành cho người dùng của các trò chơi điện tử trực tuyến, các tài liệu mật của Lầu Năm Góc có thể đã xuất hiện từ tháng 3. Bản thân công ty Discord không quản lý các nhóm người dùng của mình như Facebook hoặc Twitter nên việc phát hiện việc phát tán tài liệu nhạy cảm là rất khó.

Khi được hỏi Twitter và Discord đã bị Lầu Năm Góc yêu cầu xóa các tài liệu mật bị rò rỉ hay chưa, đại diện hai mạng xã hội này đều từ chối trả lời.

Trước đây, Twitter có thể đã từng xóa tài liệu theo các quy tắc cấm đăng tải và chia sẻ các tài liệu bị rò rỉ do tấn công mạng. Theo chính sách này, Twitter sẽ xóa các tweet bị dán nhãn “tài liệu bị tấn công mạng hoặc được tổng hợp” hoặc đặt nhãn cảnh báo chưa xác thực trên những tài liệu này.

Tuy nhiên, quy định trên lại không áp dụng đối với các đơn vị hoặc công ty truyền thông. Dĩ nhiên các tài khoản này được phép chia sẻ những tài liệu bị dán nhãn cảnh báo

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ có được do tấn công mạng hay do một cá nhân cố tình đăng tải. Nhưng hiện tại chúng vẫn chưa vi phạm chính sách của Twitter về việc đăng tải và chia sẻ các tài liệu nhạy cảm.

Tác giả: Trà Khánh/Theo The New York Times

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến