Dòng sự kiện:
Rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc về xung đột Ukraine
07/04/2023 12:35:37
Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều tra vụ rò rỉ trên mạng xã hội các tài liệu mật trong đó mô tả tình trạng của quân đội Ukraine và kế hoạch của các nước NATO nhằm củng cố lực lượng vũ trang Ukraine.

Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Theo New York Times, đây là các tài liệu bị rò rỉ từ đầu tháng 3. Các tài liệu được cho là do các kênh Telegram thân Nga công bố.

Chính quyền Mỹ đang làm việc để xóa các tài liệu này khỏi các mạng xã hội, nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

Phó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết: “Chúng tôi biết về các bài đăng trên mạng xã hội và bộ phận của chúng tôi đang điều tra vấn đề”.

New York Times cho biết, một trong những tài liệu được đánh dấu là “tuyệt mật” trong đó mô tả “tình trạng của cuộc xung đột Ukraine kể từ ngày 1/3”.

Bên cạnh đó, một tài liệu khác chứa thông tin về 12 lữ đoàn mới của Ukraine, 9 lữ đoàn trong số đó dường như được huấn luyện bởi Mỹ và các đồng minh NATO.

Tài liệu mật cũng được cho là nói về 6 trong số 9 lữ đoàn này dự kiến ​​​​sẵn sàng vào ngày 31/3 và phần còn lại vào ngày 30/4. Tài liệu nhấn mạnh sự cần thiết của hơn 250 xe tăng và 350 xe chiến đấu bộ binh cho các đội hình này.

Nga và Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

 Tác giả: Thanh Thảo

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến