Dòng sự kiện:
Vingroup kỳ vọng đạt kỷ lục doanh thu, dự lãi 6.000 tỷ năm 2022
22/04/2022 11:28:58
Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần khoảng 140.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với thực hiện năm 2021 và có lãi trở lại sau năm 2021 lần đầu ghi nhận lỗ.

Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, tiết lộ kế hoạch kinh doanh tham vọng cho năm nay.

HĐQT Vingroup sẽ trình Đại hội cổ đông thông qua kế hoạch năm 2022 với doanh thu thuần khoảng 140.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với thực hiện năm 2021. Nếu thực hiện được, đây sẽ là khoản thu cao kỷ lục kể từ ngày Vingroup được thành lập.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2022 là khoảng 6.000 tỷ đồng. Đây là kết quả khả quan so với năm 2021 Vingroup ghi nhận lỗ ròng 7.558 tỷ đồng.

Để hoàn thành kế hoạch này, Vingroup cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh nhằm củng cố ba trụ cột chính là công nghệ - công nghiệp, thương mại dịch vụ và thiện nguyện xã hội. Tập đoàn cũng kế hoạch tiếp tục duy trì mô hình P&L tại các công ty con.

Về hoạt động kinh doanh cụ thể, Vingroup cho biết sẽ đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ của mỗi ngành dọc, đặt mục tiêu đưa ra sản phẩm hấp dẫn và chất lượng cao, qua đó đa dạng hóa nguồn thu và khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm trong hệ sinh thái mà tập đoàn cung cấp. Doanh nghiệp cũng dự kiến áp dụng công nghệ vào mọi hoạt động nhằm bắt kịp xu hướng thế giới, mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Với từng công ty thành viên, năm 2022, VinFast dự kiến giới thiệu các mẫu ô tô điện thông minh ra thị trường toàn cầu, chính thức nhận đặt hàng 3 mẫu xe VF 5, VF 8 và VF 9. Đồng thời, tiếp tục bàn giao mẫu xe VF e34 cho khách hàng tại thị trường Việt Nam và chuẩn bị cho việc bàn giao VF 8, VF 9 cho thị trường toàn cầu từ cuối năm nay.

Các mẫu xe điện mới được kỳ vọng giúp VinFast tiếp tục giữ vững vị thế tại thị trường nội địa và xây dựng thương hiệu tại các thị trường quốc tế bao gồm Mỹ, Canada và châu Âu.

Tại Vinhomes, ban lãnh đạo Vingroup cho biết sau thành công của 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park, tập đoàn sẽ cho ra mắt 3 đại dự án mới trong năm nay. Trong đó, các dự án sẽ tập trung ở những thành phố lớn, có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, giàu tiềm năng phát triển với nhu cầu nhà cao. Những dự án sắp ra mắt sẽ có quy mô lớn, cảnh quan độc đáo, hệ thống tiện ích.

Với nền tảng thị trường ổn định, ban lãnh đạo công ty kỳ vọng doanh số bán hàng năm 2022 có mức tăng trưởng tốt.

Với mảng bất động sản trung tâm thương mại, năm nay Vincom Retail dự kiến khai trương Vincom Mega Mall Smart City (Hà Nội) và 2 Vincom Plaza.

Để chuẩn bị cho các hoạt động đầu tư kể trên, Vingroup cho biết sẽ triển khai nhiều hình thức huy động vốn trong và ngoài nước thông qua nhiều công cụ tài chính. Đồng thời, kiểm soát hiệu quả việc đầu tư mở mới và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng nguồn vốn để phục vụ chiến lược kinh doanh ngắn, trung và dài hạn.

Trong năm 2021, VIC ghi nhận doanh thu thuần đạt 125.688 tỷ đồng, tăng 15.198 tỷ đồng (tăng 14%) so với năm 2020. Tuy nhiên, năm 2021, VIC ghi nhận mức lỗ sau thuế 7.558 tỷ đồng, giảm 266% so với 4.546 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế ghi nhận năm 2020. Khoản lỗ lớn của VIC trong năm 2021 vừa qua là do Tập đoàn đã tài trợ 6.042 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 và các hoạt động tài trợ khác.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khác dẫn tới khoản thua lỗ năm 2021 là Vingroup đã cho ngừng sản xuất xe xăng từ cuối năm 2022 để tập trung nguồn lực cho xe điện. Quyết định này dẫn đến việc Tập đoàn phải ghi nhận một khoản chi phí liên quan đến khấu hao nhanh các tài sản dự kiến không sử dụng và khoản phí trả cho các nhà cung cấp do kết thúc hợp đồng.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến