Dòng sự kiện:
VKSND Tối cao đề nghị mức án chung thân với bà Dương Thị Bạch Diệp
17/11/2021 14:12:59
Theo đại diện VKSND Tối cao, hành vi của tất cả các bị cáo đều đặc biệt nghiêm trọng. VKSND Tối cao đề nghị mức án chung thân với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sáng 17-11, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử vụ lừa đảo và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với 10 bị cáo sai phạm hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Sau phần xét hỏi, đại diện VKSND Tối cao (VKS) giữ quyền công tố tại phiên tòa đã có phần luận tội với các bị cáo, VKS khẳng định đủ căn cứ truy tố bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (sinh năm 1948, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: MINH NGHĨA
 
VKS cho rằng, bị cáo Diệp trong suốt quá trình điều tra và trong cả 2 phiên tòa vẫn không nhận tội. Bị cáo cho rằng mình bị oan và cho rằng toàn bộ tài liệu, hồ sơ vay tại Agribank là giả mạo. Dù bị cáo Diệp không thừa nhận nhưng phiên tòa trước bị cáo thừa nhận mua tài sản 57 Cao Thắng để hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng để hợp khối với các tài sản của công ty. Khi gửi đơn xin hoán đổi bị cáo biết rõ tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp tại Agribank. Trong khi bị cáo có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin cho các sở ngành trong quá trình hoán đổi.
 
Tại cơ quan điều tra, bị cáo Diệp đổ lỗi cho các cơ quan giải quyết hoán đổi không yêu cầu cung cấp thông tin pháp lý của tài sản số 57 Cao Thắng. Tuy nhiên trong phiên tòa bị cáo thừa nhận có trao đổi việc đang thế chấp tài sản này với bị cáo Vy Nhật Tảo, thể hiện sự bất nhất của bị cáo Diệp.

Theo VKS, hành vi của tất cả các bị cáo đều đặc biệt nghiêm trọng là nguyên nhân dẫn đến chuyển quyền sở hữu tài sản 185 Hai Bà Trưng là trái pháp luật. Do đó, VKS đề nghị mức án chung thân với bà Diệp tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với các bị cáo khác với mức án, trong đó có bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM bị đề nghị 5-6 năm tù; Vy Nhật Tảo 5-6 năm tù; các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3-6 năm tù. VKS cũng đề nghị thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng, giành quyền khởi kiện cho các bên có liên quan.

Tác giả: Minh Nghĩa

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến