Dòng sự kiện:
VN-Index đang nằm trong sóng tăng với mục tiêu quanh ngưỡng 1.550 điểm
30/10/2021 14:00:14
Dư địa tăng điểm của VN-Index trong tuần giao dịch tới có thể hướng đến những mức đỉnh cao mới, song những phiên giao dịch rung lắc khả năng sẽ xảy ra trước áp lực bán chốt lời.

(Ảnh minh họa/Nguồn: TTXVN)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần giao dịch bùng nổ với việc VN-Index vượt thành công mốc tâm lý 1.400 điểm và liên tiếp chinh phục những mốc lịch sử cao nhất.

Cụ thể, sau phiên điều chỉnh xuống thời điểm đầu tuần, VN-Index đã tăng liên tiếp bốn phiên sau đó và kết thúc tuần tại mức đỉnh lịch sử 1.444,3 điểm, tăng tổng cộng 55 điểm so với cuối tuần.

Bên cạnh đó, HNX-Index cũng có một tuần “thăng hoa” với cả năm phiên đi lên, tăng tổng cộng 21 điểm và chốt tuần tại mức 412,12 điểm.

Dòng tiền khởi sắc

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), cho biết thị trường tăng điểm mạnh trong tuần qua với tín hiệu dòng tiền được cải thiện. Cụ thể, thanh khoản của thị trường tiếp tục gia tăng so với tuần trước đó, đạt 29.900 tỷ đồng/phiên trên hai sàn và cao hơn mức trung bình 20 phiên.

Tính cả tuần, giá trị giao dịch trên HoSE đạt 131.900 tỷ đồng (tăng 19%), tương ứng khối lượng giao dịch 4.400 triệu cổ phiếu (tăng 17%). Cùng với đó, giá trị giao dịch trên HNX đạt 17.600 tỷ đồng (tăng 32%), tương ứng khối lượng giao dịch 738 triệu cổ phiếu (tăng 13%).

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, thị trường đã chứng kiến sự bùng nổ của chỉ số VN-INDEX trong tuần qua khi liên tiếp thiết lực những mức cao lịch sử mới.

Top 5 mã cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên sàn HoSE:

(*) Giá tham chiếu-Đơn vị: Nghìn đồng.

Ông Hinh cho biết đà đi lên của thị trường có sự đóng góp lớn của nhóm cổ phiếu trụ cột, như VCB (+3,9%), VIC (+4,4%), VHM (+9,6%). Theo đà lan tỏa đó, hầu hết tất cả các nhóm ngành trên thị trường cũng tốc; trong đó có các nhóm ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trên sàn HoSE, như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản…

“Cụ thể, ngành ngân hàng được dẫn dắt bởi các mã như CTG (+6,2%), BID (+5,6%), ACB (+4,4%). Ngoài ra, nhóm ngành bất động sản cũng đã tăng giá liên tiếp với các đại diện như NVL (+5,8%), NLG (+7%), DIG (+19,5%). Đặc biệt, việc chỉ số và thanh khoản bùng nổ đã tạo tiền đề cho dòng tiền tìm đến ngành chứng khoán, như VND (+9,2%), SSI (+3,3%),” ông Hinh chỉ ra.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng gần 300 tỷ đồng

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, điểm mạnh trong tuần qua là dòng tiền tiếp tục được cải thiện với mức thanh khoản gia tăng cao hơn mức trung bình 20 phiên. Dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường đã giúp VN-Index chính thức vượt qua được vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm để hướng đến những mức cao mới.

Bên cạnh đó, khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng gần 300 tỷ đồng trên hai sàn sau chuỗi bán ròng liên tiếp cũng là một điểm tích cực hỗ trợ cho xu hướng. Cụ thể, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng xấp xỉ 436 tỷ đồng trên sàn HoSE, tương ứng khối lượng ròng trên 15 triệu đơn vị. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục bán ròng 169 tỷ đồng phía sàn HNX, tương ứng khối lượng hơn 5 triệu cổ phiếu.

Trên góc nhìn kỹ thuật, ông Thắng nhận định thị trường hiện đang nằm trong sóng tăng, với mục tiêu theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.550 điểm có thể đạt được trong thời gian tới. Do đó dư địa tăng là vẫn còn, trong tuần giao dịch từ ngày 1-5/11, VN-Index thể tiếp tục đi lên để hướng đến những mức đỉnh cao mới, tuy nhiên những phiên rung lắc có thể sẽ xảy ra. Với kịch bản tiêu cực, trường hợp áp lực bán trên thị trường gia tăng - VN-Index có khả năng kiểm tra lại lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.420-1.425 điểm.

“Các nhà đầu tư đã mua vào cổ phiếu trong phiên ngày 28/10 khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên, mục tiêu giải ngân có thể là những mã bluechip đang dẫn sóng thị trường,” ông Thắng khuyến nghị.

Đồng tình với nhận định trên, ông Đinh Quang Hinh khuyến cáo sau một tuần bức phá mạnh của các chỉ số chứng khoán, khả năng áp lực chốt lời sẽ gia tăng trong tuần giao dịch tới đây.

Theo ông Hinh, các nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng ký quỹ trong những phiên đầu tuần để giảm thiểu rủi ro khi thị trường điều chỉnh. Đối với các vị thế mua mới, nhà đầu tư nên chờ thị trường có những nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại vùng giá hấp dẫn hơn./.

Tác giả: Hạnh Nguyễn

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến