Dòng sự kiện:
VN-Index giảm gần 8%, có nên bắt đáy?
29/06/2020 19:00:54
Kể từ đỉnh ngắn hạn (hơn 2 tuần trở lại đây), chỉ số VN-Index giảm 7,8%, chỉ số VN30 giảm 7,5%.

Sau giai đoạn tăng điểm mạnh, trong vòng 2 tuần trở lại đây áp lực bán ra diễn ra trên diện rộng của thị trường, đặc biệt sau phiên bán tháo ngày 11/06/2020. Kể từ đỉnh ngắn hạn (hơn 2 tuần trở lại đây), các chỉ số VN-Index giảm 7,8%, chỉ số VN30 giảm 7,5%.

Kể từ phiên bán tháo đầu tiên ngày 11/6/2020, mặc dù thị trường có xuất hiện một vài phiên hồi phục sau đó, nhưng xu hướng giảm điểm và liên tục tạo ra những vùng giá thấp hơn.

Trong phiên giao dịch ngày 29/6/2020, chỉ số VN-Index và VN30 lần lượt đóng cửa 829,36 điểm và 774,81 điểm, chính thức phá đáy trước đó. Cụ thể, chỉ số VN-Index phá đáy 830 điểm, chỉ số VN30 phá đáy 778 điểm, điều này tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư cần phải cẩn thận khi xu hướng giảm điểm tiếp tục diễn ra.

Sau giai đoạn phớt lờ thông tin, thị trường bắt đầu phản ứng với thông tin xấu

Giai đoạn trước đó, thị trường hồi phục với kỳ vọng việc mở cửa lại nền kinh tế sẽ nhanh chóng giúp kinh tế toàn cầu khôi phục dần lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, chính vì chỉ quan tâm tới kỳ vọng, trong khi thực tế sự hồi phục kinh tế diễn ra lâu hơn nhiều dự tính.

Bên cạnh đó, làn sóng lây nhiễm thứ 2 do mở cửa quá sớm nền kinh tế tại Mỹ và các quốc gia châu Âu, đặc biệt tại Nam Mỹ đang đặt nền kinh tế toàn cầu dưới áp lực có thể tiếp tục gián đoạn thương mại kéo dài. Điều này được thể hiện qua việc giới đầu tư toàn cầu có xu hướng bán ra làm các chỉ số chứng khoán chính toàn cầu đi xuống.

Làn sóng lây nhiễm thứ 2 đang diễn biến phức tạp, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II được dự báo sẽ tồi tệ hơn quý I/2020 do thời gian phong toả kéo dài hơn.

Bên cạnh đó, sau khi các chính phủ thực hiện liên tục các biện pháp bơm tiền hỗ trợ nền kinh tế, đã bắt đầu xuất hiện các quốc gia giãn thời gian bơm tiền như Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố dời thời gian mua trái phiếu tới cuối năm 2020. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc chính thức áp dụng luật an ninh quốc mới tại Hong Kong từ tháng 7 cũng là nổi lo căng thẳng của Mỹ và Trung Quốc có thể leo thang trở lại.

Có thể thấy, sau giai đoạn kỳ vọng hồi phục, giới đầu tư bắt đầu bước vào giai đoạn khó lường hơn về dự báo, cũng như số liệu kinh tế xấu hơn rất nhiều. Điều này sẽ gây áp lực ngược lại các thị trường tài chính.

Nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tích cực hơn quốc tế

Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo GDP 6 tháng tăng trưởng 1,81%, trong đó GDP quý II tăng trưởng 0,36% so với cùng kỳ. mặc dù là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm, nhưng so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, mức tăng trưởng dương là một thành tích đáng khích lệ trong bối cạnh gián đoạn thương mại do tác động của đại dịch.

Kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn, trong đó có nhóm chứng khoán, thương mại xăng dầu được kỳ vọng sẽ khả quan. Tuy nhiên, điểm chung của thị trường sẽ có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp hàng không, du lịch, xuất khẩu… Đây chính là thách thức trong mùa báo cáo đối với các cổ phiếu niêm yết trên sàn.

Ngoài ra, mặc dù khối ngoại giảm bán ròng trong tháng 6 và xuất hiện mua ròng một vài phiên đầu tháng 6, nhưng trong các tuần trở lại, khối ngoại đã quay lại bán ròng. Xét theo giá trị khớp lệnh liên tục, khối ngoại đã bán ròng 155,1 tỷ đồng kể từ đầu tháng 6 tới nay.

Biểu đồ chỉ số VN-Index

Như vậy, mặc dù kinh tế Việt Nam có dấu hiệu sáng hơn so với thế giới, nhưng giá chứng khoán cũng đã tăng mạnh từ vùng đáy lên tới vùng đỉnh. Kể từ đầu tháng 4/2020 tới nay, chỉ số VN-Index tăng 36,4%, sự tăng điểm diễn ra liên tục, không điều chỉnh, nên việc thị trường mới giảm 7,8% vẫn chưa thấm vào đâu.

Có thể thấy, thị trường đã bước qua giai đoạn tăng mạnh, việc điều chỉnh hiện tại so với đỉnh ngắn hạn có thể hấp dẫn, nhưng so với từ đáy (tháng 3) đi lên vùng giá hiện tại vẫn chưa phải quá hấp dẫn. Đặc biệt, khi nhìn sang yếu tố dòng tiền đang bị suy giảm do thị trường thiếu câu chuyện kỳ vọng, trong khi đang đối mặt với mùa báo cáo được dự báo là khó khăn.

Bên cạnh đó, kể từ năm 2020 tới nay các thị trường tài chính đều có xu hướng đồng pha với nhau, việc các thị trường chứng khoán lớn như Mỹ, châu Âu đang cho thấy dấu hiệu bị bán chốt lời cũng ảnh hưởng tới tâm lý, cũng như diễn biến cổ phiếu Việt Nam khó có thể đi ngược xu hướng toàn cầu.

Hiện tại, chỉ số VN-Index đang giao dịch ngay vùng MA100, vùng hỗ trợ 830 điểm. Tuy nhiên, dấu hiếu thanh khoản yếu, trong khi đó bất ổn bên ngoài là hết sức khó lường. Điều này đặt ra kịch bản thận trọng với nhà đầu tư hơn là việc tham gia thị trường bắt đáy khi chỉ số mới giảm trong thời gian ngắn.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến