Dòng sự kiện:
Vợ chồng Lẫm Quyết, nạn nhân của Nguyễn Xuân Đường lĩnh án 27 năm tù
29/12/2021 08:45:37
Cặp vợ chồng này từng là nạn nhân của 1 vụ án liên quan đến Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm. Phiên toà hôm 28/12, họ lại bị tuyên phạt mức án 27 năm về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cặp vợ chồng này từng bị Nguyễn Xuân Đường cùng đồng phạm xâm phạm trái phép công ty Lâm Quyết.

Giữ im lặng tại toà và liên tục kêu oan

Sau 2 lần hoãn, hôm 28/12, TAND tỉnh Thái Bình mở lại phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử vợ chồng giám đốc Công ty Lâm Quyết về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trong phần thủ tục mở đầu phiên xét xử, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, ngoài 2 bị cáo, có 2 bị hại là vợ chồng ông Đỗ Văn Tới và bà Lê Thị Tuyết, 1 người có quyền và nghĩa vụ liên quan và 2 người làm chứng cùng tham gia tranh tụng.

Vợ chồng ông Phạm Công Tự là những người có quyền, nghĩa vụ liên quan tiếp tục có đơn xin vắng mặt dù đã được tòa gửi giấy triệu tập.

Bị cáo Nguyễn Văn Lẫm

Bi cáo Phạm Thị Quyết

Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến được tòa triệu tập với tư cách người làm chứng đều có đơn xin xét xử vắng mặt.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và vợ là Phạm Thị Quyết cùng các luật sư tiếp tục đề nghị hoãn phiên tòa, triệu tập đủ những người vắng mặt nói trên, đồng thời triệu tập thêm lãnh đạo Cơ quan điều tra - Công an TP.Thái Bình, một số điều tra viên, kiểm sát viên…

HĐXX TAND tỉnh Thái Bình tiến hành hội ý và đưa ra quyết định tiếp tục phiên tòa.

Trước tất cả các câu hỏi của thẩm phán và đại diện viện kiểm sát, 2 bị cáo Lẫm và Quyết liên tục nhắc đi, nhắc lại duy nhất 1 câu: "Tôi bị oan, đề nghị tòa trả hồ sơ cho viện kiểm sát, đình chỉ vụ án, trả tự do, ôtô cho tôi, công ty, căn cước công dân cho tôi...".

Ông Đỗ Văn Tới là bị hại trong vụ án cho tòa biết, do là chỗ quen biết, cùng làm ăn trong lĩnh vực đồ gỗ nên tin tưởng cho vợ chồng Lẫm, Quyết vay tiền.

"Khoản 400 triệu đầu tiên, tôi cho Lẫm, Quyết vay là vợ chồng tôi tích cóp được. Khoản 500 triệu sau đó là tôi thế chấp nhà, vừa mới đi vay ngân hàng về để làm ăn thì Lẫm, Quyết lại đến hỏi vay. Ngày hôm trước tôi vay ngân hàng, ngày hôm sau cho vay lại ngay", ông Tới nói.

Bản án cho cặp vợ chồng vay mượn khắp nơi

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình, từ năm 2012 đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 12/4/2018, vợ chồng Lẫm Quyết đã vay của 12 cá nhân cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thái Bình với tổng số tiền gần 21 tỉ đồng.

Trong số nợ này có hai khoản vay gồm 400 triệu và 500 triệu đồng của vợ chồng ông Đỗ Văn Tới và bà Lê Thị Tuyết (cùng trú tại TP.Thái Bình).

Ban đầu, hai bị can lập 2 bản hợp đồng vay của ông Tới với tổng số tiền 200 triệu, thế chấp bằng chiếc ôtô Camry biển số 17K - 9966 là đúng, nhưng sau đó lại gian dối khi bán chiếc ôtô này cho ông Phạm Công Tự (cùng trú tại TP.Thái Bình) dù chưa hoàn trả số tiền vay và cũng không thông qua ý kiến của vợ chồng ông Tới về việc bán xe cho ông Tự.

Đến khi ông Tới đến đòi nợ, các bị can Lẫm, Quyết khất lần rồi tạo dựng ra việc đã trả tiền cho ông Tới thông qua hình thức viết giấy biên nhận nhằm chối bỏ trách nhiệm, nghĩa vụ trả nợ, hòng chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng.

Đỗ Văn Tới và bà Lê Thị Tuyết

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình đề nghị HĐXX tuyên Nguyễn Văn Lẫm 14 đến 15 năm và Phạm Thị Quyết 13 đến 14 năm tù.

Sau khi nghị án, khoảng 20h30 tối 28/12, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Lẫm 14 năm tù giam, Phạm Thị Quyết 13 năm tù giam cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tổng cộng hình phạt của hai vợ chồng bị cáo là 27 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt, trừ thời gian hoãn thi hành án.

Hai bị cáo Lẫm - Quyết phải bồi thường cho vợ chồng ông Đỗ Văn Tới và bà Tuyết số tiền 900 triệu đồng.

Tác giả: Hoài Anh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến