Dòng sự kiện:
Xâm nhập trái phép Công ty Lâm Quyết, Đường 'Nhuệ' lĩnh án 1 năm tù
18/10/2021 21:47:29
HĐXX TAND TP Thái Bình tuyên bị cáo Nguyễn Xuân Đường và con nuôi mỗi người 1 năm tù do có hành vi xâm nhập trái phép Công ty TNHH Lâm Quyết.

Sau một ngày xét xử, lúc 19h15 ngày 18/10, HĐXX TAND TP Thái Bình tuyên án với hai bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) và Bùi Mạnh Tiến (thường gọi là Tiến “Trắng”) về hành vi “Xâm phạm chỗ ở của công dân” xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết 4 năm trước. Cụ thể, HĐXX tuyên hai bị cáo mỗi người 1 năm tù giam.

Theo HĐXX, bị hại là ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết cùng người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại cho rằng, cơ quan điều tra vi phạm nghiêm trọng điều kiện tố tụng.

HĐXX xét thấy, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã áp dụng đầy đủ các biện pháp điều tra cần thiết.

Mặc dù Nguyễn Xuân Đường không thừa nhận hành vi của mình nhưng bằng các tài liệu chứng cứ vụ án như biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản về xác định vị trí sơ đồ của Công ty Lâm Quyết hay sơ đồ hiện trường…

HĐXX đủ cơ sở xác định, từ 3/10 đến 19/10, Nguyễn Xuân Đường giao Bùi Mạnh Tiến xâm nhập, chiếm giữ trái phép, ăn ngủ sinh hoạt tại phòng khách của Công ty TNHH Lâm Quyết (địa chỉ xã Vũ Chính, TP Thái Bình), là chỗ ở của gia đình ông Lẫm, bà Quyết khi không được sự đồng ý của hai vợ chồng này cũng như những người trong gia đình.

HĐXX tuyên bố hai bị cáo phạm tội “Xâm phạm chỗ ở cuả công dân”, hai bị cáo có vai trò ngang nhau.

HĐXX cũng không chấp nhận yêu cầu của luật sư của bị hại về việc trả hồ sơ điều tra lại, thay đổi điều tra viên.

“Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, cần xử phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định”, HĐXX nhận định.

Nói lời sau cùng tại phiên toà, các bị cáo đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh, điều kiện phạm tội của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại phiên toà.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND TP Thái Bình, từ chiều 3/10/2017 và sáng 4/10/2017, Nguyễn Xuân Đường và con nuôi Bùi Mạnh Tiến không ai đe dọa, đuổi công nhân ra khỏi công ty không cho công nhân làm việc mà do họ tự ý bỏ làm việc đi về.

Từ 3/10/2017 đến 19/10/2017, Đường cử Tiến ở lại công ty Lẫm Quyết canh coi không cho ai lấy tài sản của công ty, chờ vợ chồng ông Nguyễn Văn Lâm (còn gọi là Nguyễn Văn Lẫm, SN 1962) và vợ là bà Phạm Thị Quyết (SN 1967, cùng trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình) về để giải quyết việc vay nợ.

Mục đích của Đường là đợi ông Lẫm, bà Quyết về công ty để giải quyết việc vay nợ chứ không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của công ty; chưa có căn cứ chứng minh Đường và Tiến lấy bất cứ tài sản gì trong công ty.

Cáo trạng cũng nêu, hành vi xâm nhập trái phép, chiếm giữ Công ty Lâm Quyết của Đường và Tiến đã được Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình khởi tố bị can về tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân”.

Viện KSND TP Thái Bình có đủ căn cứ truy tố bị can Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến phạm tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1, Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đối với nội dung anh Nguyễn Văn Hà (con trai ông Nguyễn Văn Lẫm) khai, ngoài Bùi Mạnh Tiến thường xuyên ăn, ngủ, sinh hoạt trong văn phòng của Công ty Lâm Quyết, còn có những người khác là Bằng Bách, Bình Phê ở cùng Tiến.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, Đào Văn Bằng (SN 1986, trú phường Tiền Phong, TP Thái Bình) hiện đang thi hành án tại trại giam Thanh Lâm, tỉnh Thanh Hóa); Nguyễn Xuân Bình, (SN 1976, trú tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) không thừa nhận đi cùng Tiến. Những người này cũng không thừa nhận ăn, ngủ, sinh hoạt và ở lại trong văn phòng của Công ty Lâm Quyết.

Ngoài lời khai của anh Hà, Viện KSND TP Thái Bình xác định, không còn tài liệu chứng cứ nào khác thể hiện Bằng và Bình ăn ngủ sinh hoạt cùng Tiến ở văn phòng công ty.

Cơ quan điều tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ những người cùng Tiến ở tại Công ty Lâm Quyết từ 3/10 đến 19/10/2017 để xử lý theo quy định.

 Tác giả: Minh Khang - Nguyễn Huệ 

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến