Dòng sự kiện:
VTV sắp phát sóng thử nghiệm kênh truyền hình 4K
30/04/2018 06:17:47
VTV đang triển khai kế hoạch phát sóng thử nghiệm kênh truyền hình 4K trong năm 2018. Dự kiến sẽ phát sóng kênh 4K trên truyền hình trả tiền và hệ thống DVB-T2.

Tại buổi làm việc giữa Bộ TT&TT và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) mới đây, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV cho biết, VTV đang triển khai kế hoạch phát sóng thử nghiệm kênh truyền hình 4K trong năm 2018. VTV đề nghị Bộ TT&TT ủng hộ và tạo điều kiện về thủ tục cấp giấy phép kênh, cấp tần số (đối với phương án truyền dẫn kênh 4K bằng DVB-T2).

Theo ông Trần Bình Minh, Tổng giám đốc VTV, với kế hoạch xây dựng kênh truyền hình 4K, VTV cũng xác định là rất khó có lợi nhuận, mà chủ yếu là để tạo dựng thương hiệu cho đài truyền hình quốc gia, VTV dự kiến sẽ phát sóng kênh 4K trên hệ thống truyền hình trả tiền và hệ thống số mặt đất DVB-T2.

Phòng Tổng khống chế, Trung tâm Kỹ thuật sản xuất chương trình của VTV. Ảnh theo vtv.vn

Liên quan đến đề nghị này, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho hay, Bộ TT&TT rất ủng hộ VTV phát sóng kênh truyền hình 4K và luôn hỗ trợ tối đa cho VTV phát triển các kênh truyền hình mới. Theo ông Hoan, nếu kênh truyền hình 4K VTV chỉ phát trên truyền hình trả tiền thì về tần số không có khó khăn gì gì. Còn nếu VTV dự kiến phát thử nghiệm trên hệ thống truyền hình số mặt đất, thì 1 kênh tần số sẽ phát được 3 kênh 4K, với 9 kênh của VTV mà phát 4K toàn bộ thì với 3 kênh tần số đã được cấp phép thì VTV đã có đủ điều kiện để phát sóng 4K cho đủ 9 kênh, nhưng với điều kiện VTV phải thiết lập mạng đơn tần, còn nếu VTV tiếp tục duy trì phát sóng mạng đa tần thì sẽ bất khả thi. Hiện VTV đang được phép sử dụng 3 kênh tần số và 1 kênh tạm thời ở Ninh Bình.

Để có tài nguyên tần số để phát sóng truyền hình ở kỹ thuật cao hơn, ông Hoan đề nghị VTV phải sớm triển khai phát sóng mạng đơn tần ở hai khu vực đồng bằng, khi đó VTV sẽ có đủ tần số để phát sóng truyền hình 4K. Đồng thời, ông Hoan cũng đề nghị, VTV bắt buộc phải di chuyển các kênh về đúng tần số được cấp để các đơn vị truyền hình khác phải di chuyển theo, cụ thể hiện VTV còn 2 điểm cần di chuyên kênh để AVG di chuyển về đúng kênh tần số được cấp.

Ông Hoan cũng đề nghị VTV cần có câu trả lời rõ ràng cho các đài PT-TH địa phương mà VTV đang hỗ trợ phát sóng như Hải Dương, Thái Bình, Nam Định. Vì hiện VTV đang hỗ trợ phát các kênh truyền hình thiết yếu của các địa phương này nhưng khi VTV chuyển phát sóng từ đa tần sang đơn tần thì có đủ kênh tần số để phát HD cho các đài địa phương như hiện nay hay không?

“VTV cần có câu trả lời rõ ràng để các địa phương biết trước và có kế hoạch đi thuê doanh nghiệp phát sóng khi VTV không còn khả năng hỗ trợ được nữa”, ông Hoan đề nghị.

Tại Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC là đơn vị đầu tiên phát sóng thử nghiệm chương trình truyền hình 4K trên hệ thống truyền hình số mặt đất DVB-T2 từ ngày 21/6/2017. Theo đó, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC đã triển khai phát sóng miễn phí một số chương trình được sản xuất với độ nét siêu cao, theo tiêu chuẩn Ultra HD – 4K trên hệ thống truyền hình số mặt đất DVB-T2, phủ sóng các tỉnh và thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Cần Thơ, Long An, Thanh Hóa và Bình Dương.

Sau thời gian đã thử nghiệm thành công kỹ thuật phát sóng truyền hình có độ nét siêu cao (truyền hình theo tiêu chuẩn 4K) trên hạ tầng phát sóng DVB_T2, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC chính thức kết thúc giai đoạn thử nghiệm kỹ thuật kể từ ngày 1/12/2017.

Việc phát sóng kênh truyền hình 4K vào thời điểm này được coi là thời điểm thuận lợi khi mà thiết bị hỗ trợ thu 4K như tivi siêu nét 4K hay đầu thu 4K đã được đưa ra khá phổ biến trên thị trường. Khi Đài VTC phát sóng thử nghiệm các dòng TV hỗ trợ 4K của Samsung, Sony, Sharp, LG, Panasonic đã có thể theo dõi tốt các chương trình thử nghiệm của Đài VTC.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.