Dòng sự kiện:
WB nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 của Trung Quốc lên 8,5%
30/06/2021 07:15:49
Theo WB, hoạt động tại các nhà máy và sức chi tiêu của người dân Trung Quốc đã trở lại mức cao hơn trước khi đại dịch bùng phát nhưng cần có tiến triển lớn hơn trong tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Một quầy hàng trong siêu thị ở thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay từ 8,1% lên 8,5%, song lưu ý rằng đà phục hồi hoàn toàn cho nền kinh tế này đòi hỏi có tiến triển lớn trong hoạt động tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Báo cáo bổ sung thêm các dấu hiệu tích cực cho Trung Quốc, nền kinh tế lớn đầu tiên phục hồi sau đại dịch.

Theo WB, hoạt động tại các nhà máy và sức chi tiêu của người dân nước này đã trở lại mức cao hơn trước khi đại dịch bùng phát, mặc dù chính quyền đã tái áp đặt các biện pháp kiểm soát đi lại ở một số khu vực để chống lại sự bùng phát của các biến thể virus SARS-CoV-2 mới.

WB cho biết Trung Quốc đang trên đà đạt mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số vào đầu mùa Hè. Song sự phục hồi kinh tế hoàn toàn sẽ đòi hỏi Chính phủ Trung Quốc đạt những tiến bộ liên tục để đảm bảo triển khai tiêm chủng trên diện rộng.

Sang năm 2022, WB cho biết mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống còn 5,4% khi sự phục hồi từ giai đoạn sụt giảm tăng trưởng lịch sử trên toàn cầu vào năm 2020 dần giảm tốc và các hoạt động kinh tế đều trở lại bình thường.

Mức dự báo nêu trên tăng so với bản báo cáo đưa ra hồi tháng 4/2021. Khi đó, WB nhận định Trung Quốc và Việt Nam là các nền kinh tế Đông Á duy nhất đạt được sự phục hồi “hình chữ V” với sản lượng phục hồi và vượt trên mức trước đại dịch.

Kinh tế Trung Quốc trong quý 1/2021 đã tăng 18,3%, mức cao kỷ lục so với cùng kỳ năm 2020, khi đà phục hồi sau tác động của dịch COVID-19 ngày càng tăng tốc.

Mức tăng nói trên vẫn thấp hơn dự đoán 19% mà giới chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, nhưng là mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất kể từ ít nhất là năm 1992 khi số liệu tăng trưởng theo quý chính thức bắt đầu được thu thập.

Trước đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ghi nhận mức tăng 6,5% trong quý 4/2020.

Tác giả: H.Thủy

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến