Dòng sự kiện:
WHO cảnh báo thế giới đang bước vào làn sóng Covid-19 thứ 3
15/07/2021 15:50:33
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang bước vào làn sóng Covid-19 thứ 3 khi biến thể virus bùng phát ở nhiều quốc gia.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Getty).

"Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của làn sóng thứ ba", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp lần thứ 8 của Ủy ban Khẩn cấp IHR về Covid-19 hôm 14/7.

Người đứng đầu WHO cho biết trong tuần qua số ca mắc Covid-19 gia tăng trên toàn cầu và các trường hợp tử vong bắt đầu tăng trở lại. Ông Tedros nói rằng, "số người chết đang tăng trở lại" sau 10 tuần giảm.

Theo tổng giám đốc WHO, một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng lây nhiễm gia tăng tại nhiều quốc gia là "biến thể Delta", cùng với đó là việc người dân tăng cường đi lại, triển khai không nhất quán các biện pháp xã hội và y tế cộng đồng.

Ông Tedros cho biết biến thể Delta hiện đã xuất hiện ở "hơn 111 quốc gia". Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và gây ra cuộc khủng hoảng dịch bệnh tại nước này hồi tháng 4 và tháng 5. WHO dự đoán, "biến thể Delta sẽ sớm trở thành chủng Covid-19 chủ đạo, lây lan toàn thế giới".

Người đứng đầu WHO cũng nhấn mạnh "sự chênh lệch đáng kinh ngạc trong việc phân phối vắc xin trên toàn cầu". Ông Tedros nhắc lại rằng "nhiều quốc gia vẫn chưa nhận được liều vắc xin nào và hầu hết các quốc gia vẫn chưa nhận đủ vắc xin".

Theo ông Tedros, sự thiếu công bằng trong việc phân phối vắc xin đã tạo ra hai xu hướng trên thế giới, trong đó một bên là các quốc gia với khả năng tiếp cận tốt nhất với vắc xin, cho phép họ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và mở cửa lại đất nước; bên còn lại là các quốc gia chưa được tiếp cận vắc xin và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Trong bối cảnh đó, ông Tedros nhắc lại lời kêu gọi của WHO về việc thúc đẩy mạnh mẽ việc tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số của tất cả các quốc gia trước tháng 9, ít nhất 40% vào cuối năm 2021 và ít nhất 70% vào giữa năm 2022.

Tổng giám đốc WHO cũng lưu ý rằng chỉ riêng vắc xin sẽ không ngăn chặn được đại dịch, do vậy ông kêu gọi các quốc gia kiên trì thực hiện "cách tiếp cận phù hợp và nhất quán". Điều này đồng nghĩa với việc thực thi đầy đủ các biện pháp xã hội và y tế cộng đồng, đồng thời kiểm soát các hoạt động tụ tập đông người.

Gần 3 triệu ca nhiễm mới trong một tuần

Các chuyên gia của WHO ngày 14/7 cho biết, gần 3 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 55.000 ca tử vong đã được ghi nhận trên khắp thế giới trong tuần qua. Tỷ lệ nhiễm bệnh tăng 10% so với 7 ngày trước đó và tỷ lệ tử vong tăng 3%.

Hầu hết các ca nhiễm mới trong tuần qua được ghi nhận ở Brazil (333.030), cũng như ở Ấn Độ (291.789), Indonesia (243.119), Anh (210. 277) và Colombia (174.320).

Tỷ lệ nhiễm bệnh đã giảm trong tuần qua ở châu Mỹ (3%), trong khi tăng ở khu vực Đông Địa Trung Hải (25%), châu Âu (20%), Đông Nam Á (16%), khu vực Tây Thái Bình Dương (15%) và châu Phi (5%).

Tỷ lệ tử vong tăng mạnh ở châu Phi (50%) và Đông Nam Á (26%), trong khi giảm ở châu Mỹ (11%).

Tác giả: Thành Đạt

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến