Dòng sự kiện:
WHO nhận định không cần thiết tiêm mũi vắc-xin tăng cường
19/08/2021 08:58:26
Chuyên gia của WHO cho rằng việc tiêm đủ 2 mũi cần được áp dụng với tất cả những nước dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới trước khi mũi thứ 3 tăng cường được áp dụng.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Detroit, bang Michigan, Mỹ ngày 5/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo trưởng khoa học gia Soumya Swaminathan của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra trong cuộc họp báo ngày 18/8 tại Geneva (Thụy Sĩ), những dữ liệu hiện tại không cho thấy các mũi tiêm vaccine tăng cường ngừa COVID-19 là cần thiết.

Phát biểu trong cùng cuộc họp báo, cố vấn WHO Bruce Aylward cho rằng “hiện có đủ vắc-xin trên khắp thế giới, nhưng lại không đến đúng địa điểm theo đúng thứ tự.”

Theo ông Aylward, việc tiêm đủ 2 mũi cần được áp dụng với tất cả những nước dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới trước khi mũi thứ 3 tăng cường được áp dụng với những người đã tiêm đủ 2 mũi.

Ông cũng cho rằng còn khá lâu nữa thế giới mới đến được mức độ đó.

Trong khi đó, cùng ngày 18/8, Chính phủ Mỹ thông báo kế hoạch tiêm mũi vắc-xin tăng cường thứ 3 đại trà cho toàn bộ người dân bắt đầu từ ngày 20/9 trong bối cảnh số ca mắc gia tăng do biến thể Delta.

Tuyên bố của Bộ Y tế và dịch vụ con người Mỹ cho biết Nhà Trắng đang chuẩn bị đề nghị tiêm mũi thứ 3 vào thời điểm trên cho toàn bộ người dân Mỹ đã hoàn tất việc tiêm chủng ít nhất trước đó 8 tháng.

Các mũi vắc-xin tăng cường ban đầu sẽ được tiêm chủ yếu cho nhân viên y tế, người sống ở các trung tâm dưỡng lão và người già, cũng như tất cả những người thuộc các nhóm tiêm chủng đầu tiên vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Tuyên bố chung của Trưởng cố vấn y tế Tổng thống Mỹ Anthony Fauci cũng như những người đứng đầu các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và các Viện Y tế quốc gia khẳng định quyết định trên được đưa ra dựa trên số liệu cho thấy mức độ hiệu quả của các mũi vắc-xin ngừa COVID-19 đang được tiêm tại Mỹ bắt đầu giảm dần sau vài tháng.

Tuyên bố cũng cho rằng những người đã tiêm mũi vắc-xin 1 liều của Johnson & Johnson cũng cần tiêm mũi tăng cường.

Trước đó, giới chức y tế Mỹ đã cấp phép tiêm mũi vắc-xin thứ 3 của Pfizer và Moderna cho những người có hệ miễn dịch yếu.

Tác giả: Lan Phương

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến