Dòng sự kiện:
WTO, IMF cảnh báo xung đột ở Ukraine tác động đến kinh tế toàn cầu
26/02/2022 14:50:57
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo những rủi ro kinh tế từ cuộc xung đột đối với sự phục hồi toàn cầu sau dịch COVID-19, cho rằng ảnh hưởng của cuộc xung đột sẽ vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine.

Toà chung cư bị phá huỷ ở Koshytsa, ngoại ô thủ đô Kiev, trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, ngày 25/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala ngày 25/2 cảnh báo về những ảnh hưởng đối với kinh tế từ cuộc xung đột tại Ukraine - nước xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới.

Tại một sự kiện trực tuyến với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, bà Ngozi nói: "Sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá lúa mỳ và bánh mỳ đối với người dân," nhấn mạnh rằng Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, bà Ngozi cũng nhắc lại những cảnh báo trước đây của bà liên quan đến những rủi ro kinh tế từ cuộc xung đột đối với sự phục hồi của toàn cầu sau dịch COVID-19, cho rằng "ảnh hưởng của cuộc xung đột sẽ vượt ra ngoài lãnh thổ Ukraine."

Trước đó, giá dầu thế giới ngày 24/2 đã lần đầu tiên đạt mức 100 USD kể từ năm 2014.

Cũng tại sự kiện nêu trên, Tổng Giám đốc IMF nhận định: "Cuộc xung đột sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu bất ổn, làm suy yếu niềm tin vào các thị trường mới nổi khác.... Chúng tôi thấy dòng tiền chảy ra từ các thị trường mới nổi, trong khi đó chúng tôi cần điều ngược lại"./.

Tác giả: Nguyễn Trung

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến