Dòng sự kiện:
Xây dựng cao ốc sai phép: Sở Xây dựng Quảng Ninh thừa nhận thiếu kiên quyết
04/09/2019 06:08:46
Liên quan đến việc chủ đầu tư Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan xây dựng sai phép, Sở Xây dựng Quảng Ninh và UBND TP Hạ Long thừa nhận thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết.

Liên quan đến Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan tọa lạc tại số 39, đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long (Quảng Ninh) xây vượt phép 5 tầng, Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp; còn Sở Xây dựng và UBND TP Hạ Long đã thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm sai phạm này.

Dự án khách sạn, văn phòng và dịch vụ Hương Lan

Cụ thể, Dự án xây dựng công trình Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan (Công ty Hương Lan) làm chủ đầu tư. Dự án này đã thực hiện đầy đủ các bước về đất đai, quy hoạch, dự án, thiết kế, đánh giá tác động môi trường...được Sở Xây dựng Quảng Ninh cấp Giấy phép xây dựng số 321 vào ngày 17/8/2016.

Theo giấy phép xây dựng được cấp, dự án này có tổng mức đầu tư gần 49 tỷ đồng, tổng diện tích sàn xây dựng (bao gồm cả 2 tầng hầm) là 11.950,6m2; với tổng chiều cao gần 73m, gồm 20 tầng (trong đó có 4 tầng đế và 16 tầng tháp) và 2 tầng hầm. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2016 đến năm 2019.

Tại giấy phép xây dựng số 321/GPXD-SXD mà Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cấp phép thì chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng 20 tầng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công trình cao ốc này đã vượt 5 tầng bất chấp quy định pháp luật.

Ngày 10/10/2017, Sở Xây dựng Quảng Ninh tổ chức buổi làm việc và đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và đề nghị UBND TP Hạ Long thực hiện chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã có quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần thương mại – dịch vụ Hương Lan. Sau đó, Sở Xây dựng Quảng Ninh tiếp tục chủ trì, cùng UBND Thành phố Hạ Long tổ chức làm việc, kiểm tra công trình xây dựng.

Ngay sau đó, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu Công ty Hương Lan dừng ngay việc thi công xây dựng công trình; tổ chức thuê đơn vị tư vấn độc lập quan trắc công trình; có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình; thuê đơn vị tư vấn kiểm định chất lượng công trình, các hạng mục kết cấu đã thi công xây dựng để kịp thời có biện pháp đảm bảo an toàn công trình.

Đồng thời, cũng đề nghị UBND Thành phố Hạ Long tiếp tục thực hiện chức năng Nhà nước về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trước những vấn đề trên, UBND Thành phố Hạ Long đã có Văn bản số 2245/UBND chỉ đạo UBND phường Trần Hưng Đạo, các phòng chức năng thành phố, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Hương Lan yêu cầu thực hiện các quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long đối với dự án.

Hiện nay, chủ đầu tư đã tạm dừng thi công, thực hiện quyết định xử phạt, thực hiện nộp giấy phép xây dựng; đang thuê các đơn vị tư vấn thực hiện quan trắc, kiểm định lại chất lượng, kết cấu chính công trình xây dựng để có các giải pháp đảm bảo an toàn công trình.

Về nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra sai phạm nêu trên, theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, trước hết là do chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đầu tư - xây dựng, nhận thức về thực hiện pháp luật đầu tư - xây dựng hạn chế; khi điều chỉnh quy mô xây dựng công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ đã không kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền.

"Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp; mặt khác các cơ quan quản lý Nhà nước (Sở Xây dựng, UBND TP Hạ Long) đã tích cực kiểm tra, có nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, xử lý, yêu cầu dừng thi công công trình, xử phạt...tuy nhiên thiếu kiên quyết, thiếu biện pháp để giải quyết dứt điểm",- Đại diện Sở Xây dựng Quảng Ninh thông tin.

Về hướng xử lý, theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, sau khi có kết quả kiểm định của đơn vị tư vấn kiểm định về kết cấu mới có phương án xử lý.Tuy nhiên, để xảy ra sai phạm nêu trên, các cá nhân, tố chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm và xử lý như thế nào thì vẫn chưa được Sở Xây dựng nhắc đến.

Gần đây nhất, vào ngày 25/3, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 925/QĐ-SXD về việc thu hồi Giấy phép xây dựng số 321/GPXD-SXD ngày 17/8/2016 của Sở Xây dựng cấp cho Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hương Lan.

Lý do thu hồi là chủ đầu tư xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, quá thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục những vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 101 Luật Xây dựng năm 2014.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long cho biết, chủ đầu tư công trình này đã xây dựng vượt phép 5 tầng. Sau khi phát hiện ra vụ việc, phía phường đã xuống hiện trường kiểm tra và tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình cho công nhân tiếp tục xây dựng.

Quốc Phương - Hoàng Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/xay-dung-cao-oc-sai-phep-so-xay-dung-quang-ninh-thua-nhan-thieu-kien-quyet-281294.htm
Đang phổ biến