Dòng sự kiện:
Xung đột Hamas - Israel: Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza
03/12/2023 07:30:09
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza. Lời kêu gọi được đưa ra 1 ngày sau khi giao tranh chết người tái diễn giữa Israel và các tay súng Hamas.


Chuyển em nhỏ bị thương trong vụ oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, ngày 1/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại bên lề Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất - UEA), Tổng thống Macron nêu rõ tình trạng hiện nay tại Gaza đòi hỏi những nỗ lực tăng cường để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài, nhằm giải thoát tất cả các con tin bị Hamas bắt giữ, cho phép viện trợ cần thiết hơn vào Gaza và đảm bảo an ninh cho Israel.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Israel cho biết đã rút nhóm đàm phán thuộc Cơ quan tình báo (Mossad) khỏi Qatar, sau khi các cuộc đàm phán với các trung gian hòa giải Qatar về việc nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza rơi vào thế bế tắc.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ: “Sau sự bế tắc trong các cuộc đàm phán và theo chỉ đạo của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đứng đầu Mossad David Barnea đã ra lệnh cho nhóm của ông ở Doha quay trở lại Israel”.

Theo một nguồn tin, nhóm Mossad đã tới Doha để thảo luận với các nhà trung gian hòa giải Qatar về khả năng trả tự do cho các con tin người Israel và các điều kiện ngừng bắn mới ở Gaza.

Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên ở Gaza kể từ khi bùng phát xung đột có hiệu lực từ ngày 24/11 đã được gia hạn 2 lần và kéo dài tổng cộng 7 ngày. Trong thời gian ngừng bắn, 80 con tin Israel đã được trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine.

Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng 1/12, giao tranh đã tiếp diễn. Thủ tướng  Israel Benjamin Netanyahu cho biết Hamas đã không đồng ý thả thêm con tin, nên Israel nối lại các cuộc tấn công để tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến