Y án chung thân nguyên Tổng Giám đốc Công ty Hồng Hà
29/01/2015 09:21:56
Sau hai ngày Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án giãn dân phố cổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngày 28/1, phiên tòa đã kết thúc.

Tin liên quan

2 bị cáo bị lĩnh án chung thân gồm: Nguyễn Đức Thắng, 64 tuổi, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội và Trần Ứng Thanh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Hồng Hà.

Nguyễn Quốc Xương, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Hồng Hà 13 năm tù và Nguyễn Đức Lợi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển kinh tế Hà Nội 18 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bốn bị cáo tùy theo mức độ phạm tội phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho khách hàng số tiền đã chiếm đoạt.

HĐXX phúc thẩm khẳng định, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại Khu đô thị Việt Hưng được UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện. UBND quận Hoàn Kiếm đã kêu gọi các nhà đầu tư tham gia.

Bị cáo Trần Ứng Thanh (ngồi) và đồng phạm tại phiên xử sơ thẩm.

Ngày 23/8/2010, UBND quận Hoàn Kiếm có công văn chấp thuận đề nghị của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà (viết tắt là Công ty Hồng Hà) được mua 50 căn hộ chung cư cao tầng để cải thiện điều kiện ăn ở cho cán bộ, công nhân viên công ty và chấp thuận về mặt nguyên tắc cho công ty được sử dụng kinh doanh với tỷ lệ 15% căn hộ trên tổng dự án mà công ty bỏ vốn xây dựng.

Lợi dụng điều này, Công ty Hồng Hà đã sử dụng hai văn bản của UBND quận Hoàn Kiếm làm cho khách hàng tưởng rằng công ty là Chủ đầu tư dự án nên được phép huy động vốn. Sau đó Công ty Hồng Hà đã ký hợp đồng mua bán, góp vốn và nhận đặt cọc.

Nguyễn Quốc Xương đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư và thu hơn 70 tỷ đồng của 40 khách hàng. Nguyễn Đức Lợi đã ký hợp đồng với hai khách hàng thu 8,5 tỷ đồng. Phát hiện sự việc này, UBND quận Hoàn Kiếm đã mời lãnh đạo Công ty Hồng Hà lên làm việc, yêu cầu giải trình về sự việc trên và buộc “Công ty phải chấm dứt ngay việc rao bán các căn hộ thuộc dự án giãn dân phố cổ”. Nhưng Công ty Hồng Hà vẫn không thực hiện yêu cầu của UBND quận Hoàn Kiếm, khi tiếp tục có hành vi rao bán các căn hộ nằm trong dự án.

Vì thế UBND quận Hoàn Kiếm đã thông báo chấm dứt cho Công ty Hồng Hà nghiên cứu lập dự án giãn dân phố cổ. UBND quận Hoàn Kiếm cũng ban hành văn bản hủy bỏ công văn về việc giao cho Công ty Hồng Hà bỏ vốn xây dựng và được thi công dự án, yêu cầu công ty chấm dứt hành vi rao bán căn hộ thuộc dự án giãn dân phố cổ.

Nhưng Công ty Hồng Hà vẫn tiếp tục ký hợp đồng, phụ lục hợp đồng nhận tiền đặt cọc của 146 người ký hợp đồng góp vốn vào dự án này và nộp cho các bị cáo số tiền 169,5 tỷ đồng.

Đến nay Công ty cổ phần Phát triển kinh tế Hà Nội và Công ty Hồng Hà chưa thực hiện được công việc gì của dự án. Khi khách hàng đòi tiền, công ty mới trả được 32,6 tỷ đồng, số tiền còn lại 136,9 tỷ đồng, các bị cáo: Thanh, Lợi, Xương và Thắng đã chiếm đoạt.

Theo CAND.com.vn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến