Dòng sự kiện:
3.000 hợp đồng dự án Novaworld Phan Thiết ký ‘vượt khung’ sẽ được gỡ thế nào?
26/06/2023 08:33:25
Các quy định hiện hành của pháp luật chưa có quy định cụ thể về khái niệm, loại hình biệt thự để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Tuy nhiên, khoảng 3.000 hợp đồng đã được ký kết tại dự án Novaworld Phan Thiết.

Văn phòng Chính phủ vừa chuyển đến Bộ Xây dựng (cơ quan thường trực Tổ công tác của Thủ tướng) báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận về các vướng mắc liên quan tới dự án tổ hợp khu du lịch Thung lũng Đại dương (tên thương mại Novaworld Phan Thiết) tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết.

Dự án do Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận (công ty con Tập đoàn Novaland) làm chủ đầu tư.

Tỉnh Bình Thuận đã nêu ra 5 vướng mắc lớn tại Novaworld Phan Thiết và đề xuất các giải pháp gỡ vướng cho dự án.

Về chủ trương đầu tư, tháng 4/2019, tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định 934 chấp thuận chủ trương cho chủ đầu tư thay đổi mục tiêu dự án là đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án.

Nhưng qua rà soát các quy định hiện hành của pháp luật thì chưa có quy định cụ thể về loại hình biệt thự để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với mục tiêu và các loại hình nêu trên là chưa bảo đảm cơ sở pháp lý.

Dự án Novaworld Phan Thiết tại tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Anh Phương)

Tuy nhiên, theo báo cáo thì Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận đã ký khoảng 3.000 hợp đồng với khách hàng nên việc hủy bỏ chủ trương đầu tư ảnh hưởng rất lớn đến dự án cũng như quyền lợi khách hàng.

Vì thế, tỉnh Bình Thuận đề nghị Tổ công tác xem xét, thống nhất phương án cho tỉnh giữ nguyên chủ trương đầu tư dự án theo quyết định 934.

Về thuê đất, UBND tỉnh Bình Thuận đã quyết định cho chủ đầu tư thuê đất làm 8 đợt, trong đó có khoảng 786ha đất thương mại dịch vụ và khoảng 177ha đất sân golf, với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Việc cho thuê đất thành nhiều đợt theo giải thích của tỉnh Bình Thuận là do dự án có quy mô lớn, các cơ quan chức năng tỉnh nhận thức cho thuê đất theo tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư.

Tuy nhiên, qua rà soát, theo chủ trương đầu tư đã được phê duyệt thì dự án không phân kỳ đầu tư theo tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Hiện nay, không có quy định về việc cho thuê đất theo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

“Do đó, UBND tỉnh Bình Thuận nhận thấy việc cho thuê đất nhiều đợt trong cùng một dự án là chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý và là nguyên nhân dẫn tới vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể phải xác định tại nhiều thời điểm” – báo cáo nêu rõ.

Để xử lý vướng mắc, tỉnh Bình Thuận đề xuất phương án xử lý lại 8 quyết định cho thuê đất thành 1 đợt tại thời điểm tháng 8/2021, với thời gian sử dụng đất trước đó sẽ truy thu tiền thuê đất.

Cấp sổ hồng chưa đúng quy định

Đối với vướng mắc về tạm thu tiền thuê đất và cấp sổ hồng khi chủ dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đất đai, tỉnh Bình Thuận thừa nhận việc cấp 67 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) khi chủ dự án mới tạm nộp 385,9 tỷ đồng tiền thuê đất dự án là chưa đúng quy định pháp luật.

UBND tỉnh Bình Thuận cho hay, đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xác định giá đối với dự án để công ty nộp đủ nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.

Tỉnh để nghị Tổ công tác xem xét, hướng dẫn xử lý trường hợp này có thu hồi, bãi bỏ chủ trương tạm thu cho chặt chẽ, đúng quy định không?

Đối với các sổ hồng đã cấp chưa đảm bảo theo quy định pháp luật, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đang chỉ đạo các cơ quan chức năng đề xuất, xử lý, kể cả việc xem xét phương án thu hồi các sổ hồng đã cấp cho chủ đầu tư không đảm bảo quy định.

Tuy nhiên, việc xử lý tại thời điểm hiện tại rất phức tạp vì doanh nghiệp đã thế chấp một số sổ hồng dự án tại ngân hàng.

Trường hợp thu hồi sổ hồng sẽ dẫn đến các vấn đề pháp lý và nhiều hệ lụy phức tạp, trong đó có việc tỉnh phải đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư.

“Đây là vướng mắc khó, mang tính chất nhạy cảm, pháp luật chưa quy định rõ, vì vậy tỉnh đề nghị Tổ công tác hướng dẫn tỉnh tháo gỡ theo đúng quy định và giảm thiểu thiệt hại nhất cho tỉnh, nhà đầu tư và khách hàng” – UBND tỉnh Bình Thuận nêu kiến nghị.

Về vấn đề xác định giá đất, Bình Thuận cũng chỉ ra nhiều khó khăn về thời điểm, phương pháp xác định giá đất và xác định giá đất khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất…

Để gỡ khó, tỉnh đề nghị tổ công tác thống nhất cho phép tỉnh xử lý 8 đợt thuê đất thành 1 đợt tại thời điểm tháng 8/2021 để xác định giá đất dự án.

Cuối cùng là vướng mắc về chuyển hình thức sử dụng đất sang thuê đất trả tiền một lần theo kiến nghị của chủ đầu tư.

Đầu tháng 5, công ty đề nghị tỉnh cho phép chuyển hình thức sử dụng đất của khu biệt thự, nghỉ dưỡng, phố thương mại từ trả tiền hàng năm sang thuê trả tiền một lần.

Một trong những lý do công ty con của Novaland đưa ra là đã và đang bán toàn bộ các công trình này cho khách hàng với quyền sở hữu công trình trên đất gắn liền với quyền sử dụng đất theo thời hạn dự án.

Tuy nhiên, vì trả tiền thuê đất hàng năm, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện phương án kinh doanh, huy động vốn cho dự án và có khả năng gây phản ứng tiêu cực của khách hàng.

Đồng thời, việc này cũng gây khó cho các cơ quan chức năng khi cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng mua biệt thự nghỉ dưỡng và khu phố thương mại.

Vì vậy, Bình Thuận kiến nghị cho chủ đầu tư được chuyển sang trả tiền thuê đất một lần với phần diện tích xây dựng biệt thự và khu phố thương mại. Theo tỉnh, đây phương án tối ưu, phù hợp với quy định pháp luật và giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc phức tạp trong hoạt động kinh doanh tại dự án, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Tác giả: Hồng Khanh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến