Dòng sự kiện:
Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 11 năm qua
07/06/2023 06:05:05
Các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tại Australia có xu hướng gia tăng, buộc Ngân hàng Dự trữ Australia phải tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 4,1%.

Đồng đôla Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Ngân hàng Dự trữ Australia (ngân hàng trung ương) thông báo quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,1%. Đây là mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng này áp dụng kể từ tháng 5/2012.

Theo Thống đốc Philip Lowe, lạm phát tại Australia đã qua mức đỉnh điểm song vẫn duy trì ở mức cao. Các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát có xu hướng gia tăng, buộc các nhà hoạch định chính sách phải có hành động kịp thời.

Thống đốc Lowe nhấn mạnh lạm phát cao sẽ gây khó khăn cho đời sống người dân và gây thiệt hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế, do đó quyết định tăng lãi suất này là cần thiết để hạ nhiệt thị trường, đồng thời củng cố niềm tin rằng tỷ lệ lạm phát sẽ sớm trở về mức lý tưởng trong khoảng thời gian hợp lý.

Các số liệu của Chính phủ Australia công bố tuần trước cho thấy giá cả tại nước này tăng 6,8% trong tháng 4, cao hơn so với mức 6,3% của tháng 3 và vượt xa các dự báo trước đó cho rằng giá cả sẽ giảm.

Đợt tăng lãi suất mới nhất gây thêm áp lực đối với những người vay thế chấp, khi mỗi tháng họ phải chi thêm hàng trăm USD để trả đủ nợ.

Thống đốc Lowe thừa nhận rằng nhiều hộ gia đình Australia đang "bị siết chặt về tài chính," song ngân hàng trung ương có thể vẫn phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Ông cho biết các quyết định chính sách còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến của nền kinh tế và lạm phát.

Giống như nhiều quốc gia khác đang nỗ lực chống lạm phát, Australia cần phải đưa ra các quyết định chính sách khéo léo và hợp lý để kiềm chế lạm phát mà không kìm hãm tăng trưởng kinh tế và gây ra suy thoái.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trước tình trạng giá lương thực và năng lượng leo thang, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine kéo dài khiến tình hình càng thêm trầm trọng./.

Tác giả: Hoàng Châu

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến