Dòng sự kiện:
Becamex IDC: “Chaebol” kín tiếng…
02/11/2015 19:51:25
ANTT.VN - Tuy nhiên, Becamex “khủng” thế nào chắc không nhiều người biết. Nó tương tự việc công chúng có thể đọc vanh vách tên của các ông “bầu” bóng đá như “bầu” Đức (HAGL), “bầu” Hiển (Hà Nội T&T),… nhưng chẳng ai nhớ tên ông “bầu” của Becamex Bình Dương – dù đây đang là câu lạc bộ bóng đá hùng mạnh nhất lịch sử Vleague và cả hiện tại.

Tin liên quan

Ông “bầu” kém danh

Giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia (Vleague ) lâu nay vẫn được ví như một sân chơi thể hiện đẳng cấp của những ông “bầu” lắm tiền nhiều của.

Dẫu đó có là những ông chủ duyên đứt nửa đường (“bầu” Long - Hòa Phát Hà Nội), “bầu” Kiên (ACB Hà Nội), “bầu” Trường (The Vissai Ninh Bình), “bầu” Thụy (Xuân Thành Sài Gòn),….); hay những vị nhất tình son sắt (“bầu” Đức - Hoàng Anh Gia Lai), “bầu” Thắng - Đồng Tâm Long An), “bầu” Hiển (Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng)) thì tựu chung lại, muốn “chơi bóng” thực sự, đó đều phải là những “thiên hạ đại cự phú”.

Mô hình thành công kinh điển của Vleague là “một câu lạc bộ bóng đá -một tập đoàn kinh tế tư nhân”, giống như cách đội bóng “xứ Thanh” FLC Thanh Hóa đang được hồi sinh (với sự hậu thuẫn từ CTCP Tập đoàn FLC của ông “bầu” Trịnh Văn Quyết).

Tương tự vậy, câu lạc bộ bóng đá Becamex Bình Dương - nhà đương kim vô địch Vleague 2015, vua của các vị vua trong lịch sử 15 năm Vleague (4 lần vô địch, nhiều nhất giải đấu) – cũng được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp “cực khủng”: Tổng công ty Becamex IDC.

Tổng công ty Becamex IDC đã "vãi tiền" không kém ông "bầu" nào ở Vleague cho tham vọng của CLB B. Bình Dương

Tuy nhiên, Becamex “khủng” thế nào chắc không nhiều người biết. Nó tương tự việc công chúng có thể đọc vanh vách tên của các ông “bầu” bóng đá như “bầu” Đức (HAGL), “bầu” Hiển (Hà Nội T&T),… nhưng chẳng ai nhớ tên ông “bầu” của Becamex Bình Dương – dù đây là câu lạc bộ bóng đá hùng mạnh nhất lịch sử Vleague và cả hiện tại.

Và tất nhiên, càng ít người biết tới “đại danh” của ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Kiêm Tổng giám đốc Becamex IDC.

Được sự ủng hộ từ gia đình và đặc biệt là sự động viên của lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC, tôi quyết định dấn thân, chấp nhận thách thức mới trong vai trò TGĐ VPF. Nhân đây tôi cũng xin gửi lời tri ân đến lãnh đạo Becamex IDC mà đặc biệt là cá nhân ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm TGĐ Becamex IDC - người đã dìu dắt tôi có bước tiến quan trọng và có những ý kiến tư vấn rất hữu ích cho tôi trong thời gian qua”, tân TGĐ CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Cao Văn Chóng đã chia sẻ như vậy trong ngày nhậm chức.

“Chaebol” đất Thủ

Khác với những “Mạnh Thường Quân” bóng đá trứ danh có nguồn gốc tư nhân như Tập đoàn T&T, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai hay Tập đoàn FLC, “ông lớn” Becamex IDC lại là một doanh nghiệp thuộc sở hữu 100% của nhà nước.

Theo đó, Becamex IDC có tên đầy đủ là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp, hoạt động theo mô hình công ty TNHH Một thành viên với chủ sở hữu duy nhất là UBND tỉnh Bình Dương.

Được thành lập từ năm 1976 trên cơ sở là Công ty Thương nghiệp Tổng hợp Bến Cát (Becamex) với hoạt động kinh doanh chính là thu mua nông sản, sau nhiều lần sáp nhập và đổi mới, tính đến nay, Becmex IDC đã trở thành một tập đoàn kinh tế lớn mạnh với 28 công ty thành viên trải rộng trên các lĩnh vực: chứng khoán, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, xây dựng, thương mại, bất động sản, dịch vụ, viễn thông – công nghệ thông tin, sản xuất bê tông, vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, dược phẩm, y tế và giáo dục.

Năm 2010, Becamex từng khiến thị trường “tròn mắt” khi “liều lĩnh” bắt tay vào thực hiện dự án Thành phố mới Bình Dương nằm trong khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Bình Dương, với những mục tiêu tham vọng mà nhiều người cho là không tưởng. Theo quy hoạch, đô thị mới cách trung tâm Thủ Dầu Một khoảng 8 km, có tổng diện tích 1.000ha, nằm trên địa bàn phường Phú Mỹ, Phường Định Hòa của thành phố Thủ Dầu Một và các xã Phú Chánh, Tân Hiệp, Tân Vĩnh Hiệp thuộc huyện Tân Uyên và phường Hòa Lợi thuộc thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, có khả năng phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Để thực hiện siêu dự án này, Becamex tính toán tổng nhu cầu vốn đến năm 2020 để hoàn thành các dự án thành phần theo quy hoạch là hơn 200.000 tỷ đồng (khoảng 10 tỷ USD).

Becamex IDC chính là đơn vị thực hiện dự án Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương theo hình thức BT

Hiện tại, đã có một số hạng mục của dự án được đưa vào sử dụng. Trong đó, đáng chú ý phải kể đến Trung tâm hành chính tập trung tỉnh được khánh thành vào ngày 20/2/2014 (khởi công ngày 19/11/2010) với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, đưa Bình Dương trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước tập trung các cơ quan hành chính tại một cơ ngơi.

Với những dự án “vô tiền khoáng hậu” và tầm ảnh hưởng đặc biệt sâu rộng trong đời sống kinh tế khu vực Bình Dương và Đông Nam Bộ, đâu đó người ta đã bắt đầu gọi Tổng công ty Becamex là một “chaebol” (tập đoàn kinh tế chủ lực).

Những khoản vay khổng lồ

Theo thông tin trong BCTC gần nhất được Tổng công ty công bố, tính đến ngày 31/12/2014, Becamex IDC (Công ty mẹ) đang có tổng tài sản 32.885 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 7.772 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Becamex IDC duy trì một khối lượng tiền và các khoản tương đương tiền khá lớn, lên tới 2.5749 tỷ đồng, dù đã giảm đáng kể so với con số 4.687 tỷ đồng của một năm trước đó. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó đang được cầm cố để đảm bảo cho khoản vay tại các ngân hàng.

Giá trị đầu tư vào công ty con, công ty liên kết, liên doanh cũng chiếm một một tỷ trọng đáng kể (25%) trong cơ cấu tài sản của tổng công ty với số tiền 8.122 tỷ đồng. Trong đó, 2 khoản đầu tư lớn nhất được dành cho CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (2.171 tỷ đồng) và Công ty TNHH Becamex Tokyu (3.010 tỷ đồng).

Tất nhiên, Becamex IDC cũng là “con nợ” khủng của các nhà băng.

Cụ thể, tính đến hết năm 2014, “chaebol” đất Thủ đang vay ngắn hạn ngân hàng tổng cộng 3.136 tỷ đồng, trong đó, 2.240 tỷ đồng từ BIDV – chi nhánh Bình Dương. Còn nếu tính cả phần vay ngắn hạn các tổ chức và cá nhân, vay dài hạn đến hạn trả, trái phiếu phát hành đến hạn trả thì tổng nghĩa vụ chi trả ngắn hạn của Becamex IDC lên đến 4.546 tỷ đồng.

Thêm vào đó, Becamex IDC cũng vay dài hạn 1.274 tỷ đồng từ các NHTM, 95 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư và phát triển Bình Dương. Đặc biệt, công ty còn huy động thêm 7.200 tỷ đồng khác từ các nhà băng thông qua việc phát hành 7.200 tỷ đồng trái phiếu có bảo đảm; trong đó, ba trái chủ lớn nhất là: BIDV Bình Dương (2.000 tỷ đồng), Vietinbank Đồng Nai (2.000 tỷ đồng), Maritime Bank (1.000 tỷ đồng).

Với những khoản vay khổng lồ, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC đã phải chi tới 185 tỷ đồng để trả lãi trong năm 2014.

Kỳ tới: “Chaebol” đất Thủ đã “cắm” ngân hàng bao nhiêu hecta đất ở Bình Dương?

Ninh Giang

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến