Dòng sự kiện:
Biến bãi để xe thành ki-ốt để bán, Athena Complex Xuân Phương bị 'tuýt còi'
23/04/2020 11:04:30
UBND quận Nam Từ Liêm sẽ tổ chức cưỡng chế, xử lý vi phạm tại khu chung cư Athena Complex Xuân Phương do Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379 làm chủ đầu tư sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

Trước đó, UBND quận Nam Từ Liêm đã tiếp thu những kiến nghị của Ban Quản trị chung cư Athena Complex Xuân Phương ở phường Phương Canh về việc chủ đầu tư xây dựng các ki ốt tại tầng 1 chung cư này là sai thiết kế được duyệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn phòng cháy chữa cháy.

UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, việc Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379 (Công ty 379) biến phần diện tích để xe ở tầng 1 chung cư Athena Complex Xuân Phương thành một số ki-ốt để bán là sai thiết kế được duyệt. Đồng thời, chủ đầu tư không sửa sai, chưa đình chỉ hoạt động kinh doanh tại các ki ốt xây dựng sai thiết kế là chưa thực hiện chỉ đạo của chính quyền.

Trước đó, ngày 27/2, UBND phường Phương Canh đã phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng, Phòng Quản lý đô thị lập biên bản vi phạm hành chính đối với vi phạm của Công ty 379 tại tầng 1 chung cư Athena Complex Xuân Phương.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ các phần công trình xây dựng sai thiết kế tại tầng 1 tòa nhà. Ngày 31/3, UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục có văn bản chỉ đạo việc thực hiện cưỡng chế, phá dỡ phần công trình vi phạm.

Dân cư Athena treo băng rôn phản đối chủ đầu tư chậm bàn giao sổ hồng.

Về thời gian cưỡng chế, theo UBND quận Nam Từ Liêm, khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, UBND quận sẽ tiếp tục chỉ đạo việc cưỡng chế vi phạm của Công ty 379 tại chung cư Athena Complex Xuân Phương.

Nói về những vi phạm của chủ đầu tư, cư dân Athena cho biết, đã nhiều lần căng băng rôn phản đối Công ty 379 vì không trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất (sổ hồng) sau nhiều lần hứa hẹn.

Theo nhiều hộ dân sống tại chung cư, dù đã thanh toán toàn bộ chi phí mua nhà cách đây gần 2 năm, nhưng đến thời điểm hiện tại, hầu hết chưa người dân nào nhận được sổ hồng. Đại diện chủ đầu tư có gặp gỡ và hứa hẹn sẽ cấp sổ hồng trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, sau hơn một năm chờ đợi, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi sự việc xảy ra, quỹ bảo trì và UBND quận Nam Từ Liêm có văn bản yêu cầu Công ty 379 xử lý khiếu nại của cư dân. Đến ngày 2/3, Công ty 379 mới chuyển 1 tỷ đồng cho Ban quản trị. Đến nay, vẫn còn khoảng 8,3 tỷ đồng chưa bàn giao.

Về việc này, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm cho hay, UBND đã ra văn bản lần 3 yêu cầu Công ty 379 bàn giao tiền quỹ bảo trì còn lại cho Ban Quản trị chung cư Athena Complex Xuân Phương. Theo đó, chủ đầu tư sẽ phải bàn giao quỹ bảo trì còn lại cho Ban Quản trị trước ngày 30/4. Nếu quá hạn, Công ty 379 không hoàn thành, UBND quận Nam Từ Liêm sẽ báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội, UBND TP.Hà Nội xử phạt theo quy định pháp luật.

Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379 là doanh nghiệp có trụ sở chính tại số nhà 22, ngõ 33, phố Phạm Thế Hiển, phường Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình).

Công ty này hiện đang triển khai nhiều dự án nhà ở trên địa bàn TP. Hà Nội, trong đó có 2 dự án mang tên Athena Complex, một dự án tại phường Phương Canh, Q. Nam Từ Liêm và một dự án mang tên Athena Complex Pháp Vân tại Q. Hoàng Mai.

Dự án Athena Complex nằm tại phường Phương Canh là tổ hợp nhà ở dành cho Cán bộ chiến sỹ Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an). Dự án này bao gồm 1 tòa hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ 21 tầng thiết kế với 594 căn hộ nhà ở, 51 lô nhà liền kề được xây dựng trong khuôn viên có tổng diện tích 19.904,5m2.

Năm 2019, theo danh sách được Cục Thuế thành phố Hà Nội công bố, Công ty 379 "đóng góp" gần 39,5 tỷ đồng. Khoản nợ triền miên từ năm này qua năm khác của Công ty 379 (trong khi vốn điều lệ của doanh nghiệp là 42 tỷ đồng) gần bằng vốn điều lệ công ty khiến cho nhiều người đặt ra nghi ngờ về khả năng hoạt động và phát triển các dự án nhà ở của công ty này.

Thu Trang (t/h)

 
 
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến