Dòng sự kiện:
Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị tiếp tục giam giữ nghi phạm làm lộ tài liệu Lầu Năm Góc
27/04/2023 14:03:23
Bộ Tư pháp Mỹ hôm 26/4 đề nghị toà án tiếp tục giam giữ nghi phạm làm lộ tài liệu mật Lầu Năm Góc - Jack Teixeira, trước khi đưa vụ việc ra xét xử.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Jack Teixeira, người bị cáo buộc rò rỉ thông tin Lầu Năm Góc phải tiếp tục bị giam giữ trước khi bị xét xử với các cáo buộc liên quan đến việc lưu giữ và chuyển giao bất hợp pháp các tài liệu mật quốc phòng.

Trong hồ sơ đệ trình lên tòa án, các công tố viên liên bang cho biết, thông tin mà Jack Teixeira bị cáo buộc đã phát tán “vượt xa” những gì được biết và việc thả nghi phạm có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Jack Teixeira, thành viên Vệ binh Quốc gia Không quân Massachusetts bị buộc tội làm rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc. (Ảnh: CNN) 

“Bị cáo biết thông tin ở đâu. Jack Teixeira biết cách truy cập nó. Và dựa trên kỹ năng công nghệ thông tin chuyên sâu của mình, có lẽ Jack Teixeira biết cách phổ biến thông tin đó mà không gây chú ý", hồ sơ công tố viên liên bang nêu.

"Bị cáo có nguy cơ bỏ trốn. Bị cáo hiện phải đối mặt với 25 năm, bằng chứng chống lại Jack Teixeira ngày càng nhiều. Bị cáo vẫn có thể truy cập vào một kho thông tin được phân loại có giá trị cao. Các quốc gia thù địch có thể cung cấp cho Jack Teixeira bến đỗ an toàn và cố gắng tạo điều kiện cho bị cáo trốn thoát", hồ sơ công tố viên liên bang cho biết thêm.

Jack Teixeira, 21 tuổi, thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Massachusetts, đã bị bắt vào ngày 13/4. Jack Teixeira bị buộc tội tại tòa án liên bang Boston vào ngày hôm sau với hành vi xóa và truyền trái phép thông tin quốc phòng cũng như các tài liệu mật. Tuy nhiên, Jack Teixeira không nhận tội. Jack Teixeir đang bị giam giữ trong khi chờ phiên điều trần tiếp theo.

Vào đầu tháng 4, hơn 100 tài liệu mật của Chính phủ Mỹ đã bị rò rỉ trên mạng xã hội. Nội dung tài liệu chứa thông tin tình báo nhạy cảm về tình hình của quân đội Ukraine, quan hệ của Mỹ đối với các đồng minh.

Tác giả: Kông Anh

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến