Dòng sự kiện:
Trung Quốc chỉ trích Mỹ về vụ rò rỉ tài liệu mật
13/04/2023 18:00:24
Trung Quốc cho rằng Mỹ nợ các đồng minh lời giải thích sau vụ rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc trên mạng xã hội.

“Chúng tôi nhận thấy nhiều phương tiện truyền thông đã chỉ ra các tài liệu quân sự bị rò rỉ của Mỹ rõ ràng thể hiện sự can dự sâu sắc của Mỹ vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng cũng một lần nữa cho thấy, Mỹ từ lâu đã tận dụng lợi thế công nghệ để đánh cắp bí mật bừa bãi, theo dõi và nghe lén các nước trên thế giới bao gồm cả các đồng minh của Mỹ”, hãng tin RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói hôm 12/4.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Reuters

Ông Uông nhấn mạnh, “Mỹ cần đưa ra lời giải thích với cộng đồng quốc tế về chuyện này”. 

Hàng chục tài liệu nhạy cảm của Lầu Năm Góc bị rò rỉ trên mạng xã hội từ đầu tháng Hai, nhưng tới tuần trước mới thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Các quan chức Mỹ không xác nhận, cũng không phủ nhận tính xác thực của những tài liệu này, và cho biết “một số tài liệu mật đã bị chỉnh sửa”.  

Washington đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ rò rỉ, đồng thời tìm cách xóa các tệp thông tin khỏi internet.

Theo tờ Washington Post, cả các quan chức Mỹ và đối tác nước ngoài đều “choáng váng” và “tức giận” trước mức độ chi tiết được cung cấp trong các tài liệu bị rò rỉ khi hé lộ cách Washington “do thám bạn bè và đối thủ”. Cũng theo Washington Post, các tài liệu bị rò rỉ có thể tạo ra hậu quả ngoại giao nghiêm trọng đối với Mỹ.

Tác giả: Minh Thu

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến