Dòng sự kiện:
CenLand báo lỗ quý thứ 2 liên tiếp, doanh thu giảm 36 lần cùng kỳ
01/05/2023 10:15:36
Hụt thu từ hoạt động môi giới bất động sản do thị trường tiếp tục đóng băng trong quý I/2023, CenLand ngậm ngùi báo lỗ trong khi cùng kỳ đang lãi hơn trăm tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (HoSE: CenLand, CRE) đã công bố báo cáo tài chính quý I/2023 với kết quả không mấy sáng sủa.

Quý I/2023, công ty môi giới bất động sản thuộc sở hữu của Shark Hưng (ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CenLand) ghi nhận doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ sụt giảm mạnh tới 36 lần so với cùng kỳ, chỉ đạt hơn 53 tỷ đồng, phần đa đến từ hoạt động môi giới và đầu tư bất động sản.

Hụt thu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, khoản thu từ hoạt động tài chính cũng không khá khẩm hơn với 18,9 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ.

Dù đã tiết giảm hàng loạt chi phí tài chính (22 tỷ đồng), chi phí bán hàng (693 triệu đồng) và chi phí quản lý doanh nghiệp (37,8 tỷ đồng) nhưng với doanh thu không khả quan, CenLand vẫn báo lỗ hơn 8,8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ đang lãi tới gần 181 tỷ đồng.

Giải trình về kết quả kinh doanh tiêu cực, phía CenLand cho rằng quý I/2023 thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi xuất hiện từ năm 2022.

Về nguồn vốn, hầu hết các ngân hàng vẫn tiếp tục siết chặt các nguồn cho vay và mở rộng nhỏ giọt dư nợ cho vay đối với các giao dịch bất động sản, kênh huy động vốn qua trái phiếu bị kiểm soát, lãi suất tăng cao gây áp lực lớn cho người mua nhà và chủ đầu tư.

Các lý do nêu trên làm cho thị trường bất động sản vẫn tiếp tục không thuận lợi nhu cầu giao dịch bất động sản giảm mạnh kéo theo doanh thu và lợi nhuận của công ty giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông năm 2023 được tổ chức cuối tháng 4, Chủ tịch CenLand Nguyễn Trung Vũ cũng chia sẻ về khó khăn của công ty khi tiết lộ mỗi tháng ông phải chịu mất 2-3 căn chung cư để “gồng lỗ” cho doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh.

 

Tính đến cuối quý I/2023, tổng tài sản của CenLand ghi nhận 7.413 tỷ đồng, giảm 6% so với đầu kỳ. Trong đó, lượng tiền gửi ngân hàng có/không kỳ hạn và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn có xu hướng đi xuống còn khoản phải thu ngắn hạn khác lại tăng lên hơn 3.003 tỷ đồng, hàng tồn kho cũng tăng 27% lên 539 tỷ đồng và nợ xấu ghi nhận hơn 107 tỷ đồng, giá trị có thể thu hồi chỉ đạt 12 tỷ đồng.

Tổng công nợ phải thu của Cenland trong quý I/2023 là 6.174 tỷ đồng, chiếm 83% tổng tài sản của công ty. 

Điều này có nghĩa là phần lớn tài sản của Cenland đang bị “chiếm dụng” bởi khách hàng và công ty liên quan, không tạo ra được giá trị lợi nhuận, làm hao hụt dòng tiền của công ty. Thực tế, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Cenland trong quý I/2023 đang ghi nhận âm tới 165 tỷ đồng.

Các khách hàng đang giữ không ít tài sản của CenLand gồm CTCP Bất động sản Galaxy Land (1.067 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Thành Đạt VN (800 tỷ đồng), CTCP Hồng Lam Xuân Thành (668 tỷ đồng),…

Ngoài ra, CenLand cũng ghi nhận đang đầu tư 43,8 tỷ đồng vào trái phiếu của các doanh nghiệp như CTCP Năng lượng Bắc Hà, CTCP CMC và CTCP Tập đoàn đầu tư I.P.A.

Tại thời điểm 31/3/2023, công ty ghi nhận nợ phải trả giảm 10% so với ghi nhận đầu năm xuống 1.791 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu ghi nhận giảm nợ tại khoản mục nợ ngắn hạn.

Trong cơ cấu nợ phải trả, chủ yếu là khoản vay nợ tài chính ngắn hạn, dài hạn; trong đó, nợ vay ngắn hạn 1.022 tỷ đồng, tăng 1,8% so với đầu năm; nợ dài hạn có chiều hướng đi xuống, chỉ còn hơn 2 tỷ đồng. Tổng cộng hai khoản này là 1.024 tỷ đồng, chiếm 57% tổng số nợ của doanh nghiệp.

Chủ nợ lớn nhất của CenLand chính là ngân hàng BIDV với tổng giá trị các khoản vay lên tới 354 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang có dư nợ 450 tỷ đồng từ kênh trái phiếu.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến