Dòng sự kiện:
Chủ đầu tư xin tự tháo dỡ công trình khủng sai phạm tại 'Tràng An cổ'
26/03/2018 20:08:51
Phó chủ tịch huyện Hoa Lư cho biết, ông Nguyễn Văn Son đã đề xuất cho phép doanh nghiệp của mình tự tháo dỡ công trình khủng sai phạm tại "Tràng An cổ" từ ngày 30/3 tới đây.

Liên quan đến việc xử lý công trình “khủng” xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An của Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm chủ tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên, sáng 26/3, chính quyền huyện Hoa Lư (Ninh Bình) tổ chức cuộc họp bàn phương án tháo dỡ, cưỡng chế với công tình này.

Theo đó, việc lên phương án tháo dỡ, cưỡng chế công trình “khủng” trong vùng lõi di sản Tràng An được huyện Hoa Lư xác định: Đây là công trình xây dựng trái phép, vi phạm nghiêm trọng bắt buộc phải tháo dỡ, thực hiện nghiêm đúng theo quy định của pháp luật.

Công trình khủng xây dựng sai phép tại huyện Hoa Lư

Các hạng mục đã xây dựng sai phép bao gồm: Tổng chiều dài của bậc thang lên xuống núi Cái Hạ mà Công ty CP Du lịch Tràng An đã xây dựng trái phép sau khi khảo sát chính xác là 510m với hơn 900 bậc thang. Ngoài xây dựng bậc thang lên xuống núi Cái Hạ trái phép, tại điểm “Tràng An cổ” do Công ty CP Du lịch Tràng An quản lý còn có một số hoạt động du lịch chưa được cấp phép như tự ý bán vé cho khách tham ngồi thuyền, sử dụng đội ngũ hướng dẫn viên trái quy định…

Về phương án tháo dỡ, khi thực hiện chính quyền huyện Hoa Lư sẽ xin ý kiến UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng. Việc tháo dỡ công trình sẽ phải được thực hiện bởi đội ngũ những người có chuyên môn, thậm chí phải thành lập hội đồng để việc tháo dỡ đảm bảo an toàn tuyệt đối và không xâm hại thêm vào di sản.

Phương án cưỡng chế công trình cũng được chính quyền huyện Hoa Lư tính đến, tuy nhiên đây vẫn là điều không mong muốn. Chỉ khi doanh nghiệp không tự giác tháo dỡ, chống đối, ngăn cản thì điều này mới xảy ra. Lúc này, phương án cưỡng chế được thực hiện theo cơ sở pháp lý cao nhất là kết luận của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Ninh Bình.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Chủ tịch huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết, trước mắt ông Nguyễn Văn Son - GĐ Công ty CP Du lịch Tràng An đã đề xuất cho doanh nghiệp tự tháo dỡ. Tiến độ tự tháo dỡ sẽ bắt đầu từ ngày 30/3/2018.

“Trong thời gian chờ quyết định của tỉnh, huyện Hoa Lư đã chủ động lên phương án, đồng thời vận động chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Son chủ động tự tháo dỡ. Nếu như ông Son không thực hiện việc tự tháo dỡ như đã hứa thì huyện sẽ thực hiện phương án cưỡng chế”, bà Cúc nói.

Về phía người dân đang làm việc tại công trình “khủng” xây dựng trái phép này thì huyện Hoa Lư đang lên phương án kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm giải quyết việc làm cho người dân, đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Trước mắt, huyện Hoa Lư sẽ kết nối và phối hợp với doanh nghiệp Xuân Trường. Trong trường hợp chưa bố trí được công việc mới thì huyện sẽ lên phương án khác để chuyển đổi nghề nghiệp.

Trước đó đã đưa tin, khoảng tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc công ty CP Du lịch Tràng An đã tự ý đầu tư mở điểm du lịch và đặt tên là “Tràng An Cổ” tại thôn Trường An xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình.

Sau đó, ông Son đã có hành vi tự khoan núi Cái Hạ dựng cột bê tông, bậc thang lên xuống đỉnh núi khoảng 2.000 bậc với chiều dài chừng 1km khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Khi phát hiện sự việc, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã phối hợp cùng các ngành chức năng và chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra, lập biên bản yêu cầu ông Son dừng mọi hoạt động xây dựng và tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép hoàn trả lại cảnh quan khu di sản.

Được biết, khu vực núi Cái Hạ là vũng lõi di sản Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Công trình đường lên đàn kính thiên trên đỉnh núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ) được Công ty CP di lịch Tràng An xây dựng có quy môi và thiết kế vô cùng độc đáo và bắt mắt. Theo đó, hàng trăm cột bê tông được khoan, dựng trên đá tai mèo, hơn 2.000 bậc thang, hệ thống lan can, được lắp đặt với chiều dài con đường lên xuống. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn xây dựng nhiều công trình phụ trợ, công trình vệ sinh công cộng, xâm hại nghiêm trọng tới quần thể di tích.

 Hải Đăng

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến