Dòng sự kiện:
Cổ phiếu CRE của Cenland bị đưa vào diện bị cảnh báo
07/04/2024 11:33:35
Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) ra quyết định về việc đưa cổ phiếu CRE của Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) vào diện cảnh báo kể từ ngày 10/4/2024.

Theo HoSE, nguyên nhân là do tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2023 của tổ chức niêm yết, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định.

Trước đó, Cenland đã công bố báo cáo tài chính 2023 kiểm toán bởi AASC.

Trên báo cáo hợp nhất, AASC cho biết Cenland đang trình bày việc chủ đầu tư của dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ chưa nộp đầy đủ tiền sử dụng đất tính cho giai đoạn 3 của dự án vì vậy tiến độ thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với dự án này có thể chậm hơn dự kiến. AASC không thể thu thập được đầy đủ các bằng chứng kiểm toán thích hợp để có thể đánh giá được ảnh hưởng của vấn đề này đến báo cáo tài chính hợp nhất của công ty.

Cổ phiếu Cenland của Shark Hưng bị đưa vào diện cảnh báo.

Về vấn đề này, Cenland cho biết, đối với giai đoạn 3 của dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, hiện chủ đầu tư đã nộp được 758,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất, số còn nợ là 668,1 tỷ đồng. Do số tiền sử dụng đất quá lớn cộng thêm bối cảnh nền kinh tế khó khăn, việc bán hàng bị ảnh hưởng nên nguồn thu theo dự kiến để nộp tiền sử dụng đất chưa được như kế hoạch.

Chủ đầu tư cho biết đang rất tích cực xử lý, huy động các nguồn khác để đảm bảo dòng tiền nộp tiền sử dụng dất phần còn lại của giai đoạn 3. Chủ đầu tư sẽ nỗ lực chủ động các nguồn lực để đến ngày 31/5/2024 hoàn thành việc nộp số tiền sử dụng đất giai đoạn 3 của dự án.

Bên cạnh đó, Cenland đang trình bày vấn đề CTCP Hồng Lam Xuân Thành chưa nộp đủ tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền chậm nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước. AASC không thể thu thập đủ bằng chứng kiểm toasnt hích hợp để đánh giá ảnh hưởng của vấn đề này đến khả năng thu hồi các khoản nợ phải thu của Hồng Lam Xuân Thành và các khoản công nợ có liên quan.

Do đó, AASC không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các chỉ tiêu có liên quan trên báo cáo tài chính hợp nhất của Cenland hay không.

Về vấn đề này, Cenland cho biết đã làm việc với chủ đầu tư để đề xuất việc nộp thuế. Phía chủ đầu tư có thông tin khoản thuế chậm nộp chủ yếu là thuế giá trị gia tăng, tổng các khoản nợ thuế và chậm nộp ước khoảng 70 tỷ đồng, tuy nhiên tiền thuế giá trị gia tăng chủ đầu tư đang còn được khấu trừ tới hiện tại khoảng 40 tỷ đồng. Đây chỉ là khó khăn tài chính tạm thời của Hồng Lam Xuân Thành trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn và chủ đầu tư cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để nộp dần khoản nợ thuế nêu trên.

Năm 2023, Cenland đạt lợi nhuận sau thuế 2,06 tỷ đồng, giảm 192 tỷ đồng so với năm trước (-98,94%) và giảm 18,5% so với số liệu trước kiểm toán.

Cũng theo báo cáo tài chính kiểm toán, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp tại công ty mẹ của CRE năm 2023 đạt 8,1 tỷ đồng, giảm 95,68% so với thực hiện của năm 2022.

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp tại Báo cáo tài chính hợp nhất ghi nhận hơn 2 tỷ đồng, giảm 98,9% so với thực hiện năm 2022. Con số này chênh lệch 0,47 tỷ đông so với báo cáo tự lập.

Theo Cenland, năm 2023 thị trường bất động sản đối mặt với rất nhiều khó khăn và các yếu tố không thuận lợi như việc các ngân hàng siết chặt tín dụng cho vay đối với các giao dịch bất động sản, các kênh huy động vốn qua trái phiếu bị kiểm soát gây áp lực lớn cho người mua nhà và chủ đầu tư… dẫn đến doanh thu thuần và lợi nhuận đều giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế tại báo cáo tài chính sau kiểm toán của CRE giảm so với báo cáo công ty tự lập nguyên nhân do công ty con hạch toán bổ sung chi phí quản lý vận hành dẫn đến lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp trên báo cáo hợp nhất giảm đi 0,47 tỷ đồng.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến