Dòng sự kiện:
Công nhân đòi quyền lợi tại Công ty chè Phú Đa: Đã có tiền lệ hơn 10 năm nay
26/12/2017 16:12:49
Sự việc công nhân khiếu nại Công ty chè Phú Đa có nhiều vi phạm về quy định nhà nước ảnh hưởng đến chế độ và quyền lợi không phải là lần đầu. Trước đó đã từng xảy ra việc khiếu kiện cty này tại TAND tỉnh Phú Thọ.

Liên quan đến vụ việc hàng chục công nhân đang làm việc tại Công ty chè Phú Đa (Phú Thọ) cho rằng có nhiều nghi vấn vi phạm về quy định nhà nước ảnh hưởng đến chế độ và cuộc sống của người lao động tại cơ quan này, UBND tỉnh Phú Thọ đã chuyển yêu cầu Sở LĐTB&XH xử lý, giải quyết.

Trong cuộc trao đổi với PV vào ngày 22/12, đại diện Công ty chè Phú Đa cho biết, việc khiếu nại về việc tranh chấp hợp đồng và đóng bảo hiểm tại đây đã xảy ra từ rất lâu.

Công nhân đang làm việc tại vườn chè (Hình minh hoạ)

Thời điểm năm 2006, các cán bộ nhân viên đã đâm đơn kiện Công ty chè Phú Đa ra TAND tỉnh Phú Thọ về việc Tranh chấp hợp đồng lao động.

Phía nguyên đơn là 19 cán bộ công nhân này đều thực hiện nghĩa vụ bán chè cho Công ty chè Phú Đa nhưng không nhận được một chế độ gì. Trong nội dung khiếu kiện đã vạch ra hàng loạt các vấn đề về bảo hiểm xã hội, quỹ phúc lợi xã hội và chế độ nghỉ phép, chế độ tiền lương, chế độ thưởng phạt mà cho rằng bất lợi cho những công nhân làm việc đây.

Theo đó, các công nhân này yêu cầu công ty trả lại tiền BHXH đã thu sai từ năm 2000 đến năm 2006, trả lại quỹ phúc lợi, trả lại chế độ nghỉ phép, nghỉ lễ Tết trả lại tiền phạt vào lương và tiền lương những tháng chưa lĩnh năm 2005 và 2006, xóa bỏ những quy định bất hợp lý về mức khoán mức tiền phạt, xác định lại tỷ lệ trừ sương nước trong chè búp tươi để người công nhân đỡ thiệt thòi.

Tuy nhiên, những yêu cầu này đã không được TAND tỉnh Phú Thọ chấp thuận. Mặc dù 19 cán bộ công nhân trên tiếp tục đưa đơn kháng cáo lên TAND Tối cao Hà Nội nhưng vẫn tiếp tục bị bác bỏ.

Trước đó, nhiều công nhân đã và đang làm việc tại Công ty chè Phú Đa có đơn thư phản ánh việc công ty có nhiều nghi vấn vi phạm về quy định nhà nước ảnh hưởng đến chế độ và cuộc sống của người lao động.

Cụ thể, công ty không ký kết hợp đồng với những công nhân đã hợp đồng nhiều năm (trên 3 tháng). Những lao động này không được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và các bảo hiểm khác theo quy định; chỉ có hợp đồng giao khoán vườn nội bộ, không có bản sao cho người dân giữ. Trường hợp khác, công ty không hỗ trợ đóng BHXH, BHYT, BHTN… theo đúng quy định. Người lao động phải đóng 100% các loại bảo hiểm (công ty cho rằng đã hỗ trợ vào giá thu mua chè để người lao động tự đóng bảo hiểm).

Một số công nhân đội 4 – Xí nghiệp chè Thanh Niên thuộc Công ty chè Phú Đa phản ánh, mặc dù đã nhiều lần đề xuất xin hỗ trợ bảo hiểm nhưng đều bị từ chối với lý do là hợp đồng giao khoán. Vì để đảm bảo an toàn sức khỏe nên những người này đều phải tự đóng bảo hiểm 100% cho bản thân.

Các công nhân cho rằng, tại Công ty Phú Đa hiện tại còn rất nhiều công nhân làm việc lâu năm cũng thuộc tình trạng nêu trên.

“Không hiểu sao sau nhiều năm làm việc, lãnh đạo công ty vẫn ký hợp đồng. Giá chè thu mua của công ty luôn thấp hơn giá thị trường, trong khi các sản phẩm còn bị trừ khối lượng vô lý và đánh tụt chất lượng…dẫn đến giá thành thấp và rõ ràng không hỗ trợ để người lao động tự đóng bảo hiểm”, 1 công nhân nói.

Trong đơn phản ánh của các công nhân cho biết, có rất nhiều người lao động là người dân tộc thiểu số, nhà nước có chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho đối tượng này. Tuy nhiên việc hỗ trợ rất mập mờ, không minh bạch.

Việc kiến nghị quyền lợi của người lao động tại công ty này đã diễn ra từ rất lâu, tính đến nay đã hơn 10 năm trôi qua. Trong khi đại diện Công ty chè Phú Đã vẫn khẳng định việc áp dụng chế độ tại đây là đúng quy định, vậy đâu là vấn đề cần giải quyết?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hải Đăng – Xuân Tùng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến