Dòng sự kiện:
Cụ ông 80 tuổi còm cõi 'cõng' đơn mong sớm tìm được công lý
02/07/2019 14:09:19
Hơn 10 năm 'cõng đơn' đi tìm công lý, ông Viên lo ngại tuổi già sức yếu thì sẽ không có ai thay thế để tiếp tục đấu tranh, khi mà công lý vẫn chưa nghiêng về phía ông.

Trong bài viết trước "Tia hy vọng giúp cụ ông 80 tuổi đòi lại công bằng", chúng tôi đã phản ánh về trường hợp ông Nguyễn Văn Viên (80 tuổi), trú phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội suốt 10 năm đi tìm lại công lý cho gia đình.

Theo đó, vợ chồng ông Viên có một mảnh đất diện tích 240m2 ở trước cửa nhà thuộc thửa đất số 16, tờ bản đồ số 11 tại thôn Sài Đồng, xã Gia Thụy, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội (nay là tổ 12, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội).

Năm 1993, qua người môi giới là ông Hoàng Nhật Thăng, ông Viên đã thỏa thuận bán cho bà Nguyễn Thị Hồ và ông Hoàng Văn Việt mảnh đất trên với giá 48 triệu đồng. Vì pháp luật thời kỳ này cấm mua bán quyền sử dụng đất nên ông Việt và bà Hồ đã lập một văn bản mang tên "Giấy mua bán nhà ở" và bảo ông Viên ký vào để thực hiện giao dịch bán đất, mặc dù trên mảnh đất 240m2 không có một ngôi nhà nào.

Do đây là giao dịch giả tạo, lại không có đủ chủ thể tham gia (vợ ông Viên là bà Nguyễn Thị Mướp không biết đến việc mua bán này) nên Giấy mua bán nhà ở này không được UBND xã chứng thực. Mặt khác, ông Việt và bà Hồ mới chỉ thanh toán cho ông Viên 30 triệu đồng, còn thiếu 18 triệu đồng nên cụ ông này vẫn chưa bàn giao đất, từ năm 1993 đến năm 2006, diện tích 240m2 đất này vẫn do ông Viên đóng thuế sử dụng.

Do không thỏa thuận được việc mua bán, năm 2006, vợ chồng ông Viên bị ông Hoàng Văn Việt và bà Nguyễn Thị Hồ khởi kiện ra TAND quận Long Biên yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng mua bán nhà ở và quyền sử dụng đất giữa bà Hồ, ông Việt và ông Viên lập ngày 11/5/1993, buộc vợ chồng ông Viên phải bàn giao 240m2 đất cho mình.

Ông Viên vẫn kiên trì đấu tranh đòi lại công bằng

Vụ kiện do TAND quận Long Biên xét xử sơ thẩm, tuyên bản án số 4/2007/DSST ngày 23/2/2007. Tại phiên toà xét xử này, mặc dù vắng mặt vợ chồng ông Viên nhưng TAND quận Long Biên vẫn xét xử, tuyên chấp nhận yêu cầu của ông Việt, bà Hồ.

Bản án sơ thẩm bị VKSND quận Long Biên kháng nghị nhưng TAND TP Hà Nội vẫn xét xử phúc thẩm tại bản án số 122/2007/DSPT ngày 5/6/2007, tiếp tục chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Lúc này, dù việc tranh chấp mảnh đất của ông Viên vẫn chưa kết thúc thì bất ngờ ông Hoàng Văn Việt và ông Hoàng Vĩnh Hưng bất ngờ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay trên mảnh đất mang sổ đỏ tên ông Viên.

Căn nhà lụp xụp mà vợ chồng ông đang phải ở nhiều năm nay

UBND quận Long Biên sau đó đã tiếp nhận khiếu nại của ông Viên về việc rút và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Việt và ông Hưng.

Hiện tại, mảnh đất của ông Viên đã bị bỏ hoang nhiều năm nay và không được sử dụng. Mọi cánh cửa đi vào khuôn viên mảnh đất đều cửa chốt then cài. Nếu muốn vào trong, ông Viên chỉ còn cách leo qua tường cao gần 2m. Trong khi đó, 2 vợ chồng ông đang phải sinh sống trong căn nhà cấp 4 cũ kĩ và lụp xụp.

Gặp PV trong một buổi chiều nắng oi ả, ông Viên tiếp tục buồn rầu chia sẻ về những lo ngại mà ông đau đáu trong lòng. Ông lo ngại tuổi già sức yếu đang ngày càng cản bước mình đi tìm công lý, khi ông mất sẽ không có ai đấu tranh đòi lại những gì đã tuột khỏi tay mình.

Vì những rắc rối trong tranh chấp đất đai mà giờ đây mảnh đất của ông không được sử dụng mà bị mua đi bán lại rất nhiều lần. Sự việc này khiến vợ chồng ông có đất mà không được ở, phải dựng căn nhà tạm bợ, dột nát ở bên cạnh để sinh sống những ngày cuối đời.

Được biết, TANDTC đã tiếp nhận đơn đề nghị giám đốc thẩm kèm khiếu nại hủy thông báo 1402/TB ngày 26/9/2016 của TANDTC của ông Nguyễn Văn Viên.

Ông cho biết, đó là tia hy vọng cuối cùng có thể giúp gia đình ông đòi lại công lý sau suốt một thập kỷ phải đi đấu tranh, kêu cứu. Từ năm 2007 đến nay, TANDTC, Viện KSND Tối cao và Trụ sở tiếp công dân Trung ương đã có nhiều văn bản trả lời đơn khiếu nại, đơn đề nghị giải quyết… của ông. Tuy nhiên cho đến nay, ông Viên vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ các cơ quan có thẩm quyền, trong khi đó vợ chồng ông vẫn đang phải chấp nhận sống trong cảnh nghèo đói, tù túng những ngày tháng tuổi già với căn nhà dột nát nằm sát mảnh đất mà ông đang tranh đấu.

Hải Đăng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cu-ong-80-tuoi-com-coi-cong-don-mong-som-tim-duoc-cong-ly-276938.htm
Đang phổ biến