Dòng sự kiện:
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù
22/06/2022 20:08:42
Trong vụ án mua chế phẩm Redoxy - 3C, ông Nguyễn Đức Chung được tòa án cấp phúc thẩm giảm 3 năm tù với lý do đã thành khẩn thừa nhận vi phạm, được gia đình nộp tiền khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 22/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Arktic).

Đồng thời, quyết định tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trước đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên ông Chung 8 năm tù.

Như vậy, tổng hợp với bản án trong vụ "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" đã tuyên trước đó, bị cáo Chung phải chịu hình phạt tổng cộng 10 năm tù.

Còn bản án sơ thẩm tuyên phạt ông Chung 3 năm tù trong vụ án liên quan Công ty Nhật Cường đang bị cựu Chủ tịch Hà Nội kháng cáo nên chưa được tổng hợp theo quy định của pháp luật.

Cùng tội danh, HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Trường Giang 3 năm tù; bị cáo Võ Tiến Hùng (Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cũng được giảm còn 30 tháng tù giam.

Về dân sự, sau khi ghi nhận các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên hủy kê biên toàn bộ tài sản là nhà đất, trả lại cho gia đình các bị cáo.

Ông Nguyễn Đức Chung cùng hai đồng phạm trong vụ án. 

HĐXX phúc thẩm đánh giá, tòa án cấp sơ thẩm xác định Công ty Arktic được thành lập bằng toàn bộ vốn góp của vợ ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa. Tuy nhiên, bà Hoa không đứng tên mà để con trai và một người khác đứng tên.

Quá trình hoạt động, vốn điều lệ công ty không thay đổi, chỉ chuyển nhượng qua lại. Thực tế xác định, những người đứng tên góp vốn tại công ty này đều theo sự chỉ đạo của bà Hoa.

Ngoài ra, bị cáo Giang cũng khai nhận công ty nhập nhiều mặt hàng khác nhau để bán lại cho thành phố, theo sự chỉ đạo của ông Chung. Để tạo điều kiện cho công ty được phân phối độc quyền, bị cáo Chung đã hậu thuẫn, bật đèn xanh cho Giang. 

Lợi nhuận của Công ty Arktic từ việc mua rồi bán chế phẩm là 36 tỷ đồng mà cơ quan truy tố cáo buộc là có căn cứ.

Quá trình xét xử, HĐXX phúc thẩm nhận thấy bị cáo Nguyễn Đức Chung từ kêu oan chuyển sang từ nhận hành vi sai phạm với trách nhiệm người đứng đầu, cùng các bị cáo khắc phục hậu quả vụ án. Điều này thể hiện sự ăn năn, hối lỗi

Xét thấy tình trạng sức khỏe bị cáo hiện đang suy yếu khi mắc nhiều bệnh hiểm nghèo, liên tục phải điều trị. Khi còn ông tác có nhiều đóng góp thành tích, được tặng nhiều huân, huy chương, đặc biệt 2004 được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nên cần giảm nhẹ hình phạt.

Còn bị cáo Nguyễn Trường Giang bị tòa cấp sơ thẩm xác định là đồng phạm với ông Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn chính xác.

Bị cáo là người tham gia vào đồng công tác sáng Đức tham quan triển lãm môi trường và đàm phán với Công ty Watch Water mua chế phẩm Redoxy-3C bán lại cho Công ty thoát nước Hà Nội gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo, bày tỏ ăn năn hối lỗi và tác động gia đình khắc phục hậu quả. Bị cáo cũng tác động gia đình ủng hộ vào công tác phòng chống dịch Covid-19, người thân bị cáo cũng là người có công nên được xem xét giảm án.

Đối với bị cáo Võ Tiến Hùng, dù đã rút đơn kháng cáo nhưng sau đó xin giảm nhẹ án phạt, HĐXX xét thấy bị cáo đã thành khẩn, cùng gia đình khắc phục hậu quả nên cần thiết giảm thêm thời hạn thi hành án.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước.

Bị cáo Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, ông Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty Arktic. Theo HĐXX, Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, với động cơ vụ lợi, ông này gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị hơn 36 tỷ đồng.

Tác giả: Hoàng An

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến