Dòng sự kiện:
Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án sau khi vợ nộp thêm 15 tỷ đồng khắc phục hậu quả
21/06/2022 17:48:28
Đại diện Viện KSND Cấp cao đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm sau khi ghi nhận các bị cáo đã đồng ý, tác động người thân nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án.

Trong phiên xử ngày 21/6, sau phần luận tội của Viện KSND Cấp cao, đứng trên bục khai báo, ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục giữ nguyên quan điểm cho rằng bị cơ quan tố tụng buộc tội oan sai.

Tự bào chữa, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị HĐXX xem xét lại lời khai của bị cáo Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Arktic.

Về khái niệm “Công ty Arktic là công ty gia đình”, ông Chung tái khẳng định, gia đình không không góp vốn, vợ và con trai ông cũng không sở hữu công ty này như lời khai của Giang và cáo buộc của các cơ quan tố tụng.

Trước ý kiến trên của ông Chung, Chủ tọa yêu cầu bị cáo trình bày ngắn gọn và tập trung lại. “Bị cáo nói là không phải công ty gia đình, trong khi cơ quan điều tra người ta chứng minh được vợ bị cáo góp vốn 5 tỷ đồng… bị cáo Giang và nhiều người khác cũng đều khẳng định họ chỉ đứng tên, họ không có góp một đồng vốn nào, không phải ngẫu nhiên mà Giang trở thành Giám đốc công ty. Xuyên suốt quá trình điều tra cho thấy bị cáo là người chỉ đạo, bị cáo hãy tập trung vào những chi tiết này chứng minh thì mới có khả năng xem xét lại hình phạt”, Chủ tọa nói gay gắt.

3 bị cáo tại toà. 

Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án

Vẫn theo diễn biến tại phần tranh luận buổi chiều, HĐXX bất ngờ thông báo, các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung có xuất trình một số biên lai nộp thêm tiền ký tên vợ ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Khi Chủ tọa hỏi thêm việc “Có đồng ý để chị gái nộp 10 tỷ đồng khắc phục nữa không?” Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đã trao đổi với luật sư và đồng ý để chị gái nộp khoản tiền này.

Trước động thái nêu trên, đại diện Viện KSND Cấp cao đề nghị tòa xem xét giảm án cho ông Chung.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Trường Giang, luật sư đưa ra các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị HĐXX cân nhắc. Luật sư cũng cho hay, trong sáng nay gia đình Giang đã ra Cục thi hành án dân sự để nộp nốt phần tiền phải khắc phục hậu quả. Trong vụ này, Giang phải nộp 7,1 tỷ đồng và hiện đã khắc phục được 1,1 tỷ đồng.

Đối đáp lại với ý kiến của luật sư, đại diện Viện KSND Cấp cao cho rằng, bị cáo Giang đã rất thành khẩn, gia đình bị cáo chủ động nộp tiền khắc phục hậu quả nên đây là tình tiết giảm nhẹ án.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cấp cao cũng đề nghị tòa tuyên hủy kê biên các tài sản của cả ba bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng.

Nói lời sau cùng trước khi vào nghị án, ông Nguyễn Đức Chung cảm ơn HĐXX tạo điều kiện để ông được tranh luận tại tòa. Đồng thời, ông cũng gửi lời cảm ơn tới các cán bộ trại tạm giam tạo điều kiện cho ông thi hành án và được chữa bệnh.

“Tôi có thời gian công tác gần 40 năm, quá trình này tôi có công lao được nhà nước ghi nhận, tôi mong HĐXX xem xét yếu tố gia đình khắc phục hậu quả và công lao của tôi để giảm nhẹ án”, ông Chung nói.

Còn bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng, khi nói lời sau cùng đã cảm ơn HĐXX rất công tâm, mong nhận được khoan hồng của pháp luật.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước.

Bị cáo Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, ông Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty Arktic. Theo HĐXX, Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, với động cơ vụ lợi, ông này gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị hơn 36 tỷ đồng.

Từ cáo buộc nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên ông Nguyễn Đức Chung 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; bị cáo Nguyễn Trường Giang lĩnh 4 năm 6 tháng tù giam và Võ Tiến Hùng 4 năm tù.

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến