Đang thanh tra toàn diện vụ thêm 2 lô C2, Rồng đỏ nghi nhiễm chì
23/05/2016 10:11:12
ANTT.VN – Đó là thông tin được TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định với ANTT.VN sáng nay, liên quan đến thông tin thêm 2 lô trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ của Cty URC có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép.

Tin liên quan

Như ANTT.VN đã đưa tin, ngày 21/5/2016, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định tạm dừng lưu thông và thu hồi 3 lô hàng của URC gồm:

Lô Trà xanh hương chanh C2, NSX 04/02/2016 - HSD 04/02/2017. Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L (Mức công bố: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L)

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 19/02/2016 - HSD 19/11/2016 có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/L (Mức công bố: nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L).

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, NSX 10/11/2015 - HSD 10/08/2016; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/L. (Mức công bố: nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L).

Ngay sau đó, trên mạng internet rộ lên thông tin: không chỉ có 3 lô sản xuất này có kết quả kiểm nghiệm cho kết quả hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép mà còn có thêm 2 lô sản xuất khác có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì vượt ngưỡng nhiều lần vẫn đang “trôi nổi” ngoài thị trường.

Cụ thể, phiếu kiểm nghiệm số 1600 của Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia (NIFC) ký vào ngày 16/2/2016 cho ra kết quả: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 11/1/2016 có hàm lượng chì 0,46 mg/l, vượt ngưỡng gần gấp 10 lần cho phép (hàm lượng chì trong giới hạn cho phép là 0,05 mg/l).

Kết quả kiểm nghiệm của NIFC đối với lô Trà xanh C2 sản xuất ngày 11/1/2016 của Cty URC (Ảnh: VietQ)

Phiếu kiểm nghiệm số 1599 của NIFC ký vào ngày 16/2/2016 cho ra kết quả: Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, sản xuất  ngày 14/1/2016 có hàm lượng chì 0,21mg/l, vượt ngưỡng gần gấp 5 lần cho phép.

Kết quả kiểm nghiệm của NIFC đối với lô Nước tăng lực Rồng đỏ sản xuất ngày 14/1/2016 của Cty URC (Ảnh: VietQ)

Chiều 22/5/2016, ANTT.VN đã liên hệ với URC để làm rõ về những kết quả kiểm nghiệm trên.

Bà Nguyễn Thiên Hương, phụ trách truyền thông của URC Việt Nam xác nhận các kết quả kiểm nghiệm trên là đúng. Bà Hương cho biết đây là kết quả lô sản xuất mà URC gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia (NIFC) theo yêu cầu định kỳ kiểm nghiệm 6 tháng một lần của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, bà Hương cũng cho biết thêm: Cũng lô sản xuất này khi đem kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3) – Bộ Khoa học Công nghệ, thì kết quả hàm lượng chì chỉ là 0,018 mg/L, nghĩa là nằm trong giới hạn cho phép.

Chính vì sự khác nhau giữa hai kết quả kiểm nghiệm nói trên mà URC đã gửi công văn đề nghị được làm việc với Bộ Y tế để làm rõ các kết quả kiểm nghiệm. Khi nào có kết quả cuối cùng, URC sẽ thông tin thêm – bà Hương cho biết.

Sáng 23/5, trao đổi với ANTT.VN, TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Bộ y tế đang tiến hành thanh tra toàn diện vụ việc và vì đang trong thời gian thanh tra nên ông Phong không bình luận gì thêm.

ANTT.VN sẽ tiếp tục thông tin…

Đối với 3 lô sản phẩm đã bị đình chỉ lưu thông theo quyết định ngày 21/5/2016, Bộ Y tế cũng yêu cầu URC báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, sảm phẩm tồn kho và địa bàn bán. Báo cáo này phải gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5.2016.

Minh Minh

 
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến