Dòng sự kiện:
Đất rừng đứng tên nhiều cán bộ ở Huế: Những hoài nghi cần làm rõ
08/12/2018 18:11:53
Dư luận đặt nhiều dấu hỏi về việc tại sao lại giao rừng cho cán bộ không thường trú ở xã và không sử dụng đúng mục đích giao đất rừng sản xuất?

Như ANTT đã đưa, ông Huỳnh Đăng Truyền (SN 1957), trú ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ khi thửa đất mình từng gắn bó, "khai hoang", canh tác hàng chục năm nay đã cấp sổ đỏ cho người khác.

Sổ đỏ của thửa đất này cùng nằm trên bản đồ giải thửa và được cấp cùng với diện tích của 13 lô đất khác nằm dọc bãi biển Cảnh Dương, một điểm đến đầy những hứa hẹn với tương lai rộng mở.

Ông Huỳnh Đăng Truyền trước diện tích mình gắn bó, canh tác nhiều năm.

Đáng nói, diện tích đất mà ông Truyền từng "khai hoang", gắn bó và mong mỏi được cấp GCNQSD đất hiện đang đứng tên 2 người nguyên là cán bộ huyện Phú Lộc, trong đó có ông Phạm Viết Phong, nguyên là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc; ông Nguyễn Kim Trường, nguyên là Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc.

Danh sách chủ 13 lô đất liền kề còn lại gồm các cá nhân sau: Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Hồ Trọng Cầu, Lê Thị Kim, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Nguyễn Văn Tiến, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị, Nguyễn Xê. Được biết, đây đều là những cán bộ, cựu cán bộ và người nhà cán bộ huyện này.

Trong đó, phải kể đến các trường hợp như  ông Hồ Trọng Cầu, hiện đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc,  bà Lê Thị Kim ( vợ của ông Cầu), ông Nguyễn Văn Tiến, hiện đang là cán bộ HĐND tỉnh...

Thông tin với PV, phòng TN&MT huyện Phú Lộc cho biết, 15 lô đất này, UBND huyện đã có quyết định giao đất cho 15 cá nhân kể trên quản lý, bảo vệ sử dụng vào mục đích lâm nghiệp với diện tích đất 24.000m2 từ năm 1995. Đến năm 2010, những chủ đất này được cấp GCNQSD đất.

Ông Lê Hùng, nguyên là Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, là người ký xác nhận làm hồ sơ cấp GCNQSD đất cho những thửa đất nói trên thông tin, 15 lô đất này được cấp GCNQSD đất là dựa vào quyết định giao đất từ năm 1995 theo Nghị định số 02-CP năm 1994 về việc giao đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp và Thông tư số 06-LN/KL về giao đất lâm nghiệp.

Đối chiếu Nghị định số 02-CP thì việc giao đất được sử dụng với mục đích để sản xuất, kinh doanh gỗ, các lâm sản khác, đặc sản rừng, động vật rừng và kết hợp phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái. Thế nhưng, qua tìm hiểu với các hộ dân xung quanh khu vực 15 lô đất này thì từ năm 1993 ngoài ông Huỳnh Đăng Truyền canh tác với việc đào ao thả cá, chăn nuôi vịt và trồng tre chắn gió thì không thấy người nào tìm về phục vụ đúng mục đích của việc giao rừng sản xuất.

Giấy viết tay ký xác nhận việc chỉ có ông Truyền khai hoang và canh tác diện tích đất trên từ trước đến nay của cựu trưởng thôn Cảnh Dương và nhiều người dân xung quanh

Về đối tượng được giao đất, Khoản 4 Thông tư số 06 – LN/KL Ngày 18/6/1994 của Bộ Lâm nghiệp hướng dẫn thi hành Nghị định số 02 – CP ngày 15/01/1994 của Chính phủ nêu rõ, đối tượng được giao đất lâm nghiệp trong đó hộ gia đình và cá nhân phải thường trú hoặc tạm trú hợp pháp tại địa phương được UBND xã, phường thị trấn xác nhận. Tuy nhiên, nhiều cá nhân đứng tên 15 lô đất, trong đó đơn cử trường hợp vợ chồng ông Hồ Trọng Cầu có hộ khẩu thường không ở xã Lộc Vĩnh…

Không chỉ vậy, chia sẻ với PV, ông Huỳnh Đăng Truyền cho hay, với việc gắn bó trên diện tích đất mình từng “khai hoang”, từ năm 1995- 2010, ông đã từng nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương để xin cấp diện tích đất này nhưng đều được cán bộ trả lời đất thuộc xã quản lý.

Và mới đây, năm 2018, khi tiếp tục viết đơn xin cấp đất thì ông Truyền mới tá hỏa chuyện đất này đã được giao cho các cá nhân nói trên từ… năm 1995.

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vào cuộc làm rõ việc cấp đất rừng ở Lộc Vĩnh.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với ANTT, ông Phan Văn Quang, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế cho biết, Thường vụ tỉnh ủy đã yêu cầu Huyện ủy Phú Lộc báo cáo giải trình quá trình cấp đất này.

Lê Kông

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dat-rung-dung-ten-nhieu-can-bo-o-hue-nhung-hoai-nghi-can-lam-ro-261742.htm
Đang phổ biến