Dòng sự kiện:
Dự án 'hô biến' nhà thu nhập thấp thành biệt thự của Videc sai phạm do đâu??
18/07/2019 11:44:06
UBND TP Hà Nội đã có báo cáo kết quả thanh tra toàn diện gửi Thủ tướng về việc dự án có tên xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý cho Videc làm nhà liền kề, biệt thự.

Theo UBND TP Hà Nội, quá trình chuẩn bị và thực hiện đầu tư của Videc chủ yếu diễn ra khi huyện Mê Linh thuộc Vĩnh Phúc. Khi thanh tra, hồ sơ dự án không còn lưu giữ tại tỉnh Vĩnh Phúc. Hồ sơ lưu tại chủ đầu tư và các sở thuộc UBND TP Hà Nội nhận bàn giao từ Vĩnh Phúc không đầy đủ.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội cho biết, qua xem xét hồ sơ, đoàn thanh tra liên ngành phát hiện sau khi huyện Mê Linh hợp nhất về Hà Nội, quá trình thực hiện dự án còn hạn chế.

UBND TP Hà Nội xác định việc chủ đầu tư ký 74 hợp đồng huy động vốn năm 2010 chưa đúng quy định. Năm 2013, doanh nghiệp tiếp tục hợp tác bán cho 2 nhà đầu tư cá nhân, số tiền đã thu là hơn 500 triệu đồng. Videc cũng ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ năm 2017, 2018 khi chưa điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư là chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Công tác giải phóng mặt bằng không niêm yết công khai, lấy ý kiến của các hộ dân, theo UBND TP Hà Nội, cũng chưa đúng quy định. Do Ban quản lý các khu đô thị mới Hà Nội không được giao quản lý dự án nên chủ đầu tư đã thi công một số hạng mục, công trình hạ tầng trước khi được Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và chấp thuận đầu tư.

Dự án The Diamond Park "tai tiếng" của Videc

Quá trình thi công không có sự giám sát của UBND huyện Mê Linh. Theo phê duyệt quy hoạch 1/500, dự án có một phần là biệt thự, nhà liền kề (chiếm 70,92%) tổng diện tích đất ở và một phần chung cư thu nhập thấp (chiếm 29,08%)

Kết quả thanh tra của UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra, trước đây tỉnh Vĩnh Phúc xác định tiền sử dụng đất không chính xác. Tuy nhiên sau khi hợp nhất, do các quy hoạch sử dụng đất và chi phí giải phóng mặt bằng đã có sự thay đổi nên đoàn liên ngành không tính lại tiền sử dụng đất.

UBND TP Hà Nội nhận định, bên cạnh nguyên nhân khách quan, dự án chậm tiến độ còn do chủ đầu tư lập nhiệm vụ, đồ án chưa đảm bảo chất lượng, phải chỉnh sửa bổ sung 2 lần. Năng lực của chủ đầu tư cũng chưa đáp ứng được điều kiện quy định khi chỉ có vốn chủ sở hữu 20 tỷ đồng vào năm 2007, không đạt 20% tổng mức đầu tư là 134 tỷ. 

Được biết, dự án khu nhà thu nhập thấp lại chỉ có một phần nhà thu nhập thấp, phần lớn là biệt thự, nhà liền kề (chiếm 70,92% tổng tích đất ở) là có sự thay đổi so với chủ trương đầu tư ban đầu do Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất và đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận.

Kết luận cho hay, năm 2018, VIDEC lại ký kết hợp đồng mua bán 81 biệt thự và nhà liền kề với tổng giá trị hợp đồng khoảng 215,4 tỷ đồng. Dù đã bán hàng trăm biệt thự, nhà liền kề thuộc dự án The Diamond Park để thu lợi nhưng đến thời điểm thanh tra (tháng 4/2019), VIDEC chưa hề báo cáo Sở Xây dựng để đưa dự án vào kế hoạch phát triển nhà của TP.

Trong giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư, Vĩnh Phúc thẩm định năng lực tài chính chủ đầu tư với vốn chủ sở hữu 20 tỷ đồng vào năm 2007, đủ đảm bảo theo quy định với tổng mức đầu tư hơn 73 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giai đoạn cho phép đầu tư, do thay đổi nội dung đầu tư nên tổng mức đầu tư giai đoạn 1 tăng lên 134 tỷ đồng. Điều đáng nói, các sở ngành tham mưu của Vĩnh Phúc không thẩm định lại năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Cũng trong giai đoạn này, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất trước khi giải phóng mặt bằng là không phù hợp quy định. Việc áp dụng ưu đãi đầu tư miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích xây dựng nhà chung cư không đúng thẩm quyền.

Việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa thu phí xây dựng đối với chủ đầu tư là không đúng; phương pháp xác định một số chi phí trong tổng mức đầu tư tại thiết kế cơ sở cao hơn suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng công bố.

Đồng thời, việc chủ đầu tư không lập điều lệ quản lý thực hiện dự án khu đô thị mới là chưa đúng Nghị định của Chính phủ.

Đăng Khôi
 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến