Dòng sự kiện:
Kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản dọc sông mã để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt
12/04/2021 12:21:05
Kết quả xét nghiệm mẫu cá chết trên sông Mã cho thấy, không có dấu hiệu cá chết vì dịch bệnh. Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang gấp rút kiểm tra các cơ sở chế biến dọc sông Mã.
Ngày 12/4, ông Ngọ Đình Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) dẫn đầu đoàn liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở chế biến lâm sản dọc sông Mã để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt thời gian qua.

Mục đích của việc kiểm tra nhằm làm rõ nghi vấn liệu có doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến cá chết hay không.

Trước đó, từ ngày 15/3 đến nay, trên địa bàn huyện Bá Thước xảy ra cá chết hàng loạt không ẽo nguyên nhân. Theo đó, 159 hộ nuôi cá lồng trên sông Mã, với 214 lồng ở thị trấn Cành Nàng và các xã Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Ngoại, Lương Trung, Ban Công, Thiết Kế, Thiết Ống đều có hiện tượng cá chết.

Hơn chục tấn cá bị chết trên sông Mã

Đã có 12 tấn cá nuôi lồng và gần 400kg thủy sản tự nhiên trên sông Mã chết tính đến ngày 12/4. Theo thông báo của Chi cục Chăn nuôi và thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, kết quả xét nghiệm mẫu cá chết cho thấy: khi mổ cá không thấy bị xuất huyết bên ngoài; mang và nội tạng cá bình thường; không có hiện tượng xuất huyết, tụ huyết bất thường; không ghi nhận dấu hiệu bệnh nào trên số cá chết.

Kết quả kiểm tra 2 mẫu cá chết trên sông Mã của Viện Nuôi trồng thủy sản I thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy: không phát hiện vi khuẩn gây bệnh trên mẫu cá. Cá chết trên sông Mã không phải do mắc bệnh truyền nhiễm.

Đoàn liên ngành của huyện Bá Thước kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản dọc sông Mã

Đồng thời, kết quả kiểm tra 3 mẫu nước lấy từ sông Mã đoạn có cá nuôi lồng bị chết của Viện Nuôi trồng thủy sản I cho thấy: mật độ vi khuẩn trong 3 mẫu nước này nằm trong giới hạn cho phép, mật độ vi khuẩn trong nước không gây chết cá.

Như vậy, bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá nuôi lồng, cá tự nhiên trên sông Mã bị chết hàng loạt gần 1 tháng qua không phải do dịch bệnh.

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến