Dòng sự kiện:
Giáp mặt đoàn 'tàu ma' hút cát trái phép trên sông Thái Bình trong đêm
21/05/2019 13:11:22
Tại một bãi bồi khá lớn nằm ngay sát chân đê sông Thái Bình, cả chục con tàu không biển số neo đậu hút cát trái phép. Thấy tàu lạ, chúng chống trả quyết liệt trên đường bỏ chạy.

Tiếp cận bãi "tàu ma"

Sau khi nhận được phản ảnh của người dân giáp khu vực đê sông Thái Bình thuộc địa bàn xã Minh Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương) về một đoàn "tàu ma" hơn 1 năm trở lại đây, thường xuyên xuất hiện hút cát trộm, tàn phá hàng ngàn m2 đất thuộc hàng lang an toàn đê, chúng tôi âm thầm đột nhập ghi nhận.


Đoàn phải trốn trong khoang tối tránh tai mắt "chim lợn" canh trên đê và trên sông. 

20h tối, sau khi thuyết phục được một chủ tàu người bản địa đang neo đậu tại khu vực Cầu Bình Hàn, TP Hải Dương, chúng tôi lần lượt đu mình qua một sợi dây thừng lớn lên tàu, xuôi dòng sông Thái Bình.

Trong đêm tối, người chủ tàu này cho biết, anh gắn bó với dòng sông Thái Bình cả chục năm trời, làm nghề vận tải hàng hóa. Chứng kiến cảnh "cát tặc" lộng hành, ngày ngày tàn phá các khu vực hành lang đê khiến hàng trăm người lo lắng, anh không khỏi đau lòng.

Anh chia sẻ, vào những tháng cao điểm hàng trăm con tàu lớn nhỏ về đây hút trộm, nhiều đoạn bị cát tặc "quất bay" cả hàng km, các con đê bị đe dọa nghiêm trọng.

"Đợt này, lực lượng Cảnh sát đường thủy tỉnh Hải Dương làm căng, tình trạng mới giảm đi đôi chút. Nhưng hàng đêm vẫn có hàng chục con âm thầm hút trộm", anh B. nói.

Khi được chúng tôi nhờ đưa đến khu vực tình trạng "cát tặc" đang hoạt động mạnh, anh do dự rồi tắt hết đèn, yêu cầu toàn bộ đoàn chui vào khoang và cabin ẩn mình.

Trong màn đêm lờ nhờ, anh thì thầm, cát tặc nó nhiều tai mắt lắm. Ngoài lực lượng "chim lợn
cảnh giới trên đê, chúng còn cho cả tàu nhỏ chạy trên sông, phát hiện người lạ là chúng chống trả rất nguy hiểm, rồi bỏ trốn hết.

"Đoàn tàu ma" trên sông.

"Các anh phải hết sức cẩn trọng, chui hết vào trong trốn, chứ thấy hiện tượng lạ trên các tàu qua lại là chúng mật báo chao nhau bỏ trốn hết. Nguy hiểm hơn là chúng sẵn sàng tấn công phủ đầu", anh B. cho biết.

Con tàu vừa rời điểm đỗ được chừng 2km đường sông, bỗng nhiên khựng lại. Anh thợ máy tá hỏa chui xuống khoang chứa động cơ và thông báo, máy bị hết dầu, phải đổ thêm dầu mới tiếp tục hành trình.

Chừng 15 phút neo đậu giữa dòng tiếp nhiên liệu, đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình vào khu vực bãi tàu ma đang hút trộm cát năm trên dòng sông Thái Bình.

Cảnh chống trả đầy hỗn loạn trên sông Thái Bình

Đang di chuyển, con tàu đột ngột chuyển hướng sang phải. Lái tàu nói đủ lớn để những người trong khoang đủ nghe: "Sắp đến rồi đấy, anh em chuẩn bị thiết bị quay chụp nhé. Bãi này thuộc địa bàn xã Minh Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương), trước là bãi đất mênh mông, từ ngày cát tặc hoạt động nó đánh bay cả, giờ thành cái mô đất nhỏ này.

Trên đường bỏ chạy, cát tặc chống trả đoàn quyết liệt.

Ở đây có 2 lối ra, tôi sẽ đánh tàu chắn ngang một lối để cho mọi người quan sát. Làm phải nhanh không chúng dùng gạch đá ném đấy. Anh em nào đứng ngoài mạn phải cẩn thận kẻo bị thương ngã xuống sông thì rất nguy hiểm".

Qua khe cửa, chúng tôi chỉ kịp nhìn thấy một mô đất nằm trơ trọi giữa dòng. Khi con tàu xoay ngang khép kín lối vào ngay cạnh mép đê, đập vào mắt chúng tôi là hàng chục bóng đèn leo lét lập lòe trên những khối đen lờ nhờ neo đậu trên dòng nước.

Đèn hiệu của tàu chúng tôi vừa bật lên, cùng hàng loạt ánh đèn pin mang theo chiếu rọi vào những bóng đen đang đứng giữa dòng, một cảnh hỗn loạn diễn ra.

Những "con tàu ma" (những con tàu không biển số) cuống cuồng nổ máy, rút những vòi bạch tuộc đang cắm hút cát vội vàng bỏ chạy toán loạn. Cả một khúc sông trở nên huyên náo với tiếng chửi thề, tiếng hô hào đuổi bắt…

Không để những con tàu mà này chạy thoát, tàu lớn của chúng tôi liên tục chuyển hướng thập nhập, đuổi theo những con tàu điên đảo bỏ chạy.

Tại hiện trường có đến cả chục "con tàu ma" tỏa đi các hướng thoát thân. Đang tiến gần một con tàu trong đoàn tàu hút cát trộm, tàu lớn bị chúng tấn công tới tấp bằng gạch đá và các vật dụng mang theo.

Phóng viên đu dây vào bờ thoát khỏi cuộc tấn công của "cát tặc".

Đuổi theo chừng 500m, lo sợ những người trên tàu gặp nguy hiểm, anh chủ tàu vội vàng giảm tốc độ, chuyển hướng quay đầu về neo đậu cạnh Trạm cảnh sát đường thủy tỉnh Hải Dương để đưa chúng tôi lên bờ.

Khi lần lượt từng người chúng tôi vừa đu vào một sợi dây thừng lớn lên bờ an toàn, "đoàn tàu ma" cả chục con bị chúng tôi xua đuổi bất ngờ quay đầu trở lại.

Hàng chục thanh niên lực lưỡng, cởi trần tấn công con tàu chở chúng tôi đi thị sát. Một trận mưa gạch đá từ các đối tượng này ném về phía tàu lớn đang neo đậu. Ngoài thách thức, chúng còn dùng dây thừng trên những con tàu của chúng buộc vào chiếc tàu của chúng tôi vừa đi. Vừa chửi bới, vừa dùng các vật dụng tấn công tới tấp.

Khi lực lượng thuộc Trạm cảnh sát đường thủy Hải Dương có mặt, lên tàu yêu cầu kiểm tra các tàu có các đối tượng, chúng đóng kín cửa nhất định không chịu ra trình báo.

Vì sao nạn hút cát tặc tại một số tuyến sông thuộc địa bàn Hải Dương ngày càng trở nên nhức nhối?  Có ai đứng đằng sau bảo kê cho "cát tặc" lộng hành?

Bài 2: Gặp người đàn bà với âm mưu thâu tóm "cát tặc".

Nhóm PV

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến